“Vàng sẽ có nhiều lần chạm mức 2.000 USD trong năm nay”

“Vàng sẽ có nhiều lần chạm mức 2.000 USD trong năm  nay”

Giá vàng có cơ hội tăng cao hơn nữa vào tuần tới và lâu hơn nữa. Tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường vàng đang tăng nhanh khi họ tìm cách tự bảo vệ mình tránh nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall có thái độ thận trọng hơn một chút.

Giá vàng tuần này tăng mạnh nhất 2 năm

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần biến động mạnh, thăng hoa khi các nhà đầu tư ồ ạt tìm tới vàng như một nơi cứu cánh trong bối cảnh lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ có nguy cơ khủng hoảng nặng.

Kết thúc phiên thứ Sáu (17/3), giá vàng giao ngay tăng 2,8% lên 1.971,95 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022; vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 2,6% trong phiên này lên 1.973,50 USD

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng khoảng 5,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2020 khi tình hình các ngân hàng Mỹ làm rung chuyển thị trường toàn cầu và giúp vàng có tuần tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm. Nhà đầu tư gia tăng đặt cược rằng Fed sẽ giảm mức độ tích cực trong cuộc chiến chống lạm phát cũng làm cho vàng hấp dẫn hơn.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Mỹ Silicon Valley (SVB) vào ngày 10 tháng 3 đã làm lộ ra các lỗ hổng của các ngân hàng khi lãi suất tăng mạnh, trong khi cổ phiếu của Credit Suisse giảm đã làm tăng thêm tình trạng căng thẳng trên thị trường.

Tai Wong, một nhà kinh doanh kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Vàng đang tăng giá do lo ngại rằng nhiều tin tức xấu về ngành ngân hàng Mỹ và hy vọng rằng Fed ( Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tuần tới”.

Đồng quan điểm, Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM cho biết: “Vàng có khả năng tỏa sáng trong sự hỗn loạn khi các nhà đầu tư chuyển sang thận trọng”.

Đồng USD và thị trường chứng khoán toàn cầu trượt dốc càng khiến vàng thỏi trở thành khoản đầu tư hấp dẫn. Mặc dù được coi là hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế, nhưng chi phí cơ hội của vàng thường tăng lên khi lãi suất tăng và ngược lại, lãi suất thấp khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với 6 loại tiền tệ đối tác chủ chốt khác – giảm 0,604% xuống 103,86 khi các nhà giao dịch chờ đợi cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed.

Kết quả thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy đa số các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 22/3, thấp hơn mức 50 điểm phần trăm dự kiến trước đây.

Các nhà đầu tư bán lẻ rất lạc quan về triển vọng giá vàng, các nhà phân tích thận trọng hơn

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư Phố Chính đã tăng lên mức cao nhất 3 tháng khi vàng chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall có phần xáo động hơn một chút, với tỷ lệ nhà đầu tư có tâm lý lạc quan chỉ tăng nhẹ so với tuần trước, trong khi tỷ lệ người giữ thái độ trung lập tăng mạnh.

Nhiều nhà phân tích đang lạc quan về giá vàng trong cả năm 2023 do tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính ngày càng gia tăng có thể sẽ buộc Ngân hàng trung ương Mỹ phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt đã kéo hàng năm nay ngay vào đầu tuần tới. Mặc dù các nhà phân tích đã nói rằng vàng đang trên đà đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay, nhưng một số người cho rằng thị trường có vẻ đã mua quá mức.

“Các điều kiện cho một thị trường giá vàng lên mạnh mẽ là khi Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ QT (thắt chặt tiền tệ). Nhiều người nói rằng Fed sẽ duy trì chính sách thắt chặt cho đến khi “một cái gì đó bị phá vỡ”; và bây giờ một cái gì đó đã bị phá vỡ,” Adrian Day, chủ tịch công ty quản lý tài sản Adrian Day cho biết. “Tuy nhiên, sau một động thái mạnh mẽ như vậy, vàng đã đạt đến mức trần vào tháng 1 và tháng 4 vừa qua, vì vậy trước mắt, chúng ta có thể thấy một số biến động lên xuống trước khi vàng có những đột phá mới.”

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số đó, 9 nhà phân tích, tương đương 41%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 23%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới, và 8 nhà phân tích, tương đương 36%, cho rằng giá đang có xu hướng giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 707 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã có chủ nhân. Trong số này, 445 người được hỏi, tương đương 63%, kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần tới. 169 người khác, tương đương 24%, nói rằng giá sẽ thấp giảm, trong khi 93 người, tương đương 13%, có ý kiến trung lập. Triển vọng giá tăng được Phố Chính tin tưởng xuất hiện khi giá vàng tăng gần 6% trong tuần này.

“Vàng sẽ có nhiều lần chạm mức 2.000 USD trong năm  nay” - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng của Kitco.Cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ trung bình dự đoán giá vàng kết thúc tuần tới quanh mức 1.922 USD/ounce. Phân tích chi tiết hơn kết quả cho thấy chưa đến 1/3 số người được hỏi dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce vào tuần tới. Không ít người dự đoán giá sẽ đạt 2.000 USD vào tuần tới.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói rằng vàng có vẻ thuận lợi khi Fed gặp khó khăn. Mặc dù các thị trường nhìn thấy trên 60% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới, Grady nói rằng đó có thể đây là một cuộc đua gay cấn hơn nhiều so với những gì kỳ vọng cho thấy.

“Tôi nghĩ rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất vì họ không muốn gây thêm căng thẳng”, ông nói, và thêm rằng: “Một đợt tăng 1/4 điểm nữa có thể đẩy một ngân hàng khác đến bờ vực. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng còn cao hơn nữa”.

Bên cạnh vai trò của Fed, các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng cũng rất nhạy cảm với việc tâm lý thị trường sẽ được cải thiện nếu các cơ quan quản lý của các chính phủ có thể ngăn chặn khủng hoảng lĩnh vực tài chính.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vàng có thể có một bước chuyển lớn nhưng không rõ ràng về hướng đi. “Vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần tới. Mặt khác… niềm tin của nhà đầu tư có thể sẽ được cải thiện, điều này có khả năng làm thay đổi “cơn gió thuận hiện tại lại trở thành cơn gió ngược. Chủ yếu, nó phụ thuộc vào những gì Fed làm vào thứ Tư tuần tới. Một Fed ôn hòa lạnh nhạt có thể làm tăng giá vàng, một Fed trung lập hoặc sẵn sàng tiếp tục thắt chặt tiền tệ có thể có khả năng làm giảm giá vàng.”

Vàng có thể chạm mốc 2.000 USD thường xuyên hơn trong năm nay

Alastair Still, Giám đốc điều hành của GoldMining, một công ty có các dự án vàng và đồng vàng trên khắp châu Mỹ, tin rằng sức mạnh của thị trường sẽ duy trì trong những tháng tới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy số ‘2’ trước giá vàng trong năm nay thường xuyên hơn so với số ‘1’, vì vậy mức giá 2000 USD chắc chắn không phải là điều quá sức tưởng tượng, đặc biệt là khi chúng ta xem xét một số mức cao nhất mọi thời đại. Vàng sẽ có nhiều lần chạm mức 2.000 USD trong năm nay”, ông Still nói.

Theo ông: “Nếu bạn điều chỉnh lạm phát của chúng theo tỷ giá hiện nay, thì chúng ta đã thấy giá vàng đạt 2000 USD, vì vậy không có gì lạ và tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được mức đó trong năm nay.”

Ông cũng nhận thấy tâm lý trong lĩnh vực khai khoáng được cải thiện sau đợt giảm giá mạnh vào năm 2022. Ông nói: “Chúng tôi bắt đầu nhận thấy một số sự lạc quan thận trọng từ các nhà đầu tư cũng như các công ty. “Hy vọng rằng đó là một dấu hiệu cho thấy những gì sắp tới là một tương lai tươi sáng hơn. Trong một số khoảng thời gian, đó vẫn là con đường nguy hiểm, nhưng chúng tôi đã thấy ánh sáng rõ ràng hơn ở phía trước.”

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *