11 ngân hàng lớn nhất Mỹ gửi 30 tỷ USD để giải cứu First Republic Bank, tránh vụ sụp đổ tiếp theo

Nhóm 11 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã cam kết gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic để thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống ngân hàng, tránh một vụ sụp đổ ngân hàng khác trong thời kỳ thị trường này trở nên mong manh.

Đã có 11 ngân hàng chung tay góp sức để làm điều này. Cụ thể, 4 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là Bank of America, Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase mỗi ngân hàng sẽ góp khoảng 5 tỷ USD, Goldman Sachs và Morgan Stanley mỗi ngân hàng góp khoảng 2,5 tỷ USD. Các ngân hàng còn lại gồm Truist, PNC, U.S. Bancorp, State Street và Bank of New York Mellon sẽ góp khoảng 1 tỷ USD mỗi ngân hàng.

11 nhà băng vừa kể trên đều nằm trong top 15 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất nước Mỹ. Bản thân First Republic Bank – ngân hàng được giải cứu – cũng có tổng tài sản gần 213 tỷ USD và là ngân hàng lớn thứ 14 ở Mỹ. Silicon Valley Bank, ngân hàng sụp đổ hôm 10/3 xếp thứ 16.

Sau khi có thông tin Phố Wall hợp sức giải cứu First Republic Bank, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức diễn biến tích cực, Dow Jones có lúc giảm hơn 300 điểm nhưng sau đó đóng cửa tăng 372 điểm.

Thông cáo chung của 11 ngân hàng tham gia giải cứu có đoạn viết: “Hành động của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin vào First Republic Bank và vào các ngân hàng với mọi quy mô. Hành động này cũng cho thấy quyết tâm chung trong giúp đỡ các ngân hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng”.

Theo First Republic Bank, 30 tỷ USD tiền gửi này có kỳ hạn ít nhất 120 ngày. Giá cổ phiếu các ngân hàng trong khu vực (regional bank) đã lao dốc đầu phiên giao dịch ngày 16/3 nhưng sau đó bật tăng mạnh khi có thông tin về kế hoạch giải cứu. Cổ phiếu First Republic so với hôm 8/3 đã rớt hơn 70% giá trị. Chủ tịch Jim Herbert và CEO Mike Roffler của ngân hàng này cho biết, “chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc” tới 11 ngân hàng đã đồng lòng giúp đỡ.

Hôm 12/3, sau khi Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã tiếp quản Silicon Valley Bank (SVB), First Republic Bank thông báo đang có sẵn 70 tỷ USD thanh khoản, chưa kể đến nguồn tiền bổ sung có thể vay từ Chương trình Cấp vốn Có Kỳ hạn (BTFP) mới của Fed. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa đủ để ngăn nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của ngân hàng này.

Hôm 16/3, First Republic cho biết đang có 34 tỷ USD tiền mặt, chưa kể 30 tỷ USD mà 11 ngân hàng khác vừa cam kết hỗ trợ. First Republic đã vay hàng chục tỷ USD từ Fed và Federal Home Loan Bank trong một tuần vừa qua và dòng tiền gửi bị rút ra (bank run) hiện đã “chậm lại đáng kể”.

Di Di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *