Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Kết phiên chiều 19.4, chỉ số VN-Index tiếp tục mất hơn 18 điểm về mức 1.174,85 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt giá trị hơn 23,7 nghìn tỉ đồng.

Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
Thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục lao dốc. Ảnh: Lê Toàn

Về kỹ thuật, các chỉ số đồng loạt hướng xuống và chưa có dấu hiệu tạo đáy, cho thấy VN-Index vẫn sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm. Xét về nhóm ngành, toàn thị trường không còn nhóm cổ phiếu nào giữ được sắc xanh. Trong đó, nhóm chứng khoán vươn lên top giảm mạnh và đã xuất hiện một số mã chốt phiên ở mức giá sàn. Ngành bất động sản cũng tiếp tục gặp nhiều “sóng gió” khi đa phần các mã đều ghi nhận mức giảm khá mạnh.

Kể từ khi chạm đáy và bắt đầu chu kỳ tăng giá mới từ ngày 15.11.2022 tới nay cuối tháng 2.2024, thị trường chứng khoán Việt Nam chưa trải qua giai đoạn giảm điểm mạnh mà chủ yếu là nhịp rung lắc sau đó tiếp tục tăng với câu chuyện kỳ vọng giải cứu của Chính phủ đối với lĩnh vực bất động sản, thúc đẩy đầu tư công và đặc biệt đầu năm 2024 là câu chuyện nâng hạng thị trường.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3.2024, thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi ngang, không tăng điểm với thanh khoản cao, điều này tạo dấu hiệu phân phối đỉnh khi liên tục xuất hiện phiên cảnh báo và đặc biệt là phiên 15.4.2024, thị trường chính thức phá vỡ xu hướng tích lũy và bắt đầu có dấu hiệu bị bán tháo khi hàng loạt cổ phiếu có dấu hiệu dư bán sàn trở lại.

Tỉ giá tăng mạnh đang được đánh giá là yếu tố có tác động lớn trên thị trường. Kể từ đầu năm 2024 đến nay, tỉ giá USD/VND có xu hướng tăng, tác động tiêu cực đến dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán. Xu hướng bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại trên thị trường diễn ra trong nhiều tuần, ảnh hưởng không nhỏ đến điểm số của VN-Index trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, những số liệu vĩ mô của Mỹ có thể khiến thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất điều hành dời lại về giai đoạn cuối năm 2024, so với kỳ vọng trước đây về lần hạ lãi suất đầu tiên được thực hiện từ tháng 6 năm nay.

Dấu hiệu dòng tiền bị rút khỏi thị trường cận biên, mới nổi quay trở lại và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, điều này càng tăng áp lực bán ra trên thị trường.

TS Nguyễn Duy Phương – Giám đốc đầu tư DG Capital – nhận định chỉ số VN-Index đang test lại ngưỡng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm, nhưng chưa có tín hiệu đảo chiều tăng điểm. Vì vậy, vị thế mua thăm dò ở vùng này chưa mang về lợi nhuận và không loại trừ khả năng áp lực vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới. Nhà đầu tư nên ưu tiên quan điểm thận trọng, hạn chế việc mua bình quân giá xuống và cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực hơn mới gia tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu. Ngưỡng quanh mốc 1.180 điểm có thể mở vị thế mua thăm dò đối với những tài khoản chưa cầm cổ phiếu.

Theo: Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *