Áp lực bán gia tăng trên thị trường chứng khoán

Áp lực bán gia tăng trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại vẫn chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tiếp theo và động lực còn yếu để có thể tiến đến khu vực 1.300 điểm.

Áp lực bán gia tăng trên thị trường chứng khoán
Tâm lý nhà đầu tư đang bất ổn khi lo ngại kịch bản thị trường lao dốc sau khi lập đỉnh tái hiện. Ảnh: Lê Toàn

Trái với dự báo của các công ty chứng khoán, tâm lý của nhà đầu tư đã bị tác động khá nhiều khi thị trường chưa cho thấy đủ lực để vượt ngưỡng 1.300 điểm.

Bên nắm giữ cổ phiếu đã không còn giữ được sự bình tĩnh, bất ngờ đẩy lệnh giá thấp vào nhằm thoát hàng trong phiên giao dịch hôm qua (3.4), kéo hàng trăm mã nới đà giảm. Qua đó, đẩy VN-Index lùi xuống mức sâu hơn và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ 18.3. Khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng hơn 1.000 tỉ đồng trong phiên giảm sâu này.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mặc dù chưa tạo thành một quy luật dạng “sell in May” (bán trong tháng 5) như nhiều thị trường phát triển, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam không ít lần diễn biến theo quy luật tạo đỉnh đầu năm, sau đó là những cú lao dốc vào tháng 5.

Mới nhất, vào tháng 4.2022, VN-Index đã lập đỉnh lịch sử trên 1.500 điểm, sau đó lao dốc rất mạnh. Cho đến nay, chỉ số này vẫn chưa thể hồi phục và vẫn đang cố gắng vượt đỉnh 1.300 điểm.

Trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng cộng với tỉ giá và lãi suất liên ngân hàng đang nóng trở lại thời gian gần đây, các chuyên gia cũng nhận định, sẽ khó dự báo hơn về xu hướng của thị trường.

Chỉ số VN-Index có phiên giao dịch giảm điểm với biên độ dao động tăng dần về cuối phiên. Áp lực bán xuất hiện rõ ràng hơn ở bên trong cấu trúc thị trường, xu hướng tăng ngắn hạn đang dần bị đe dọa khi thị trường đang trong một nhịp tăng không bền vững.

Thanh khoản tăng mạnh trên chiều bán là một yếu tố quan trọng để đánh giá thị trường trong giai đoạn này cho thấy lực cầu mua trên vùng cao đang thực sự giảm sút.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank cho rằng, tín hiệu không quá xấu là chỉ số chung vẫn đang sideway quanh khu vực 1.270-1.290 điểm; kịch bản được kỳ vọng là VN-Index sẽ tiếp tục xây nền tích lũy quanh mốc nêu trên để lấy lại động lực cho xu hướng tiếp theo. Tuy nhiên, cũng cần tính đến trường hợp áp lực bán quá lớn, thị trường chịu rung lắc mạnh và không giữ được mức nền này.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Asean khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, trong trường hợp thị trường diễn biến tiêu cực hơn, vùng 1.260 điểm trở thành vùng quản trị rủi ro. Nhà đầu tư có thể mở mua mới, thăm dò nếu như thị trường kiểm định lại ngưỡng 1.200-1.220 điểm thành công.

Theo: Báo Lao Động

Xem thêm các bài viết khác tại Businesstoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *