Autonomy – Công ty cho thuê xe top đầu nước Mỹ đang gặp khó khăn ra sao?

Autonomy – Công ty cho thuê xe top đầu nước Mỹ đang gặp khó khăn ra sao?

Tới thời điểm hiện tại, Autonomy chỉ cung cấp dịch vụ của mình cho duy nhất một loại ô tô điện là Tesla 3 với 5 màu sắc khác nhau, thay vì hàng loạt các mẫu xe như đã từng ấp ủ

Vào tháng 11 năm ngoái, hãng cho thuê xe lớn vào loại bậc nhất nước Mỹ đã gây chú ý khi đặt mua 2.500 chiếc xe từ VinFast cho dịch vụ của mình. Tổng số lượng xe mà Autonomy đặt hàng (tính cả xe của Vinfast) vào thời điểm đó lên tới gần 23.000 xe với tổng số tiền phải trả là khoảng 1,2 tỷ USD nếu họ thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên kể từ đó tới nay, Autonomy tỏ ra im lìm và có khá ít cập nhật về tình hình kinh doanh.

Điều gì đã xảy ra với hãng cho thuê xe điện này?

Đầu tiên, điều cần phải nói đến chính là việc Autonomy chỉ sử dụng các loại xe điện nhằm phát triển dịch vụ cho thuê của mình. Trong những năm gần đây, nhu cầu mua và trải nghiệm ô tô điện là khá lớn khiến nhiều nhà sản xuất cùng lao vào lĩnh vực còn khá mới này. Tuy nhiên tới cuối năm 2022, thị trường dường như đã bão hòa với quá nhiều mẫu xe điện.

Theo Rystad Energy, đến tháng 1 năm nay, số lượng xe điện bán ra đã sụt giảm nghiêm trọng với chỉ 672.000 xe được bán ra toàn cầu, chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và bằng một nửa so với tháng 12/2022. Nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới là Tesla đã thông báo giảm giá hai mẫu xe đắt nhất của mình từ 4% tới 9% tại thị trường Mỹ nhằm kích cầu. Các chính phủ, đặc biệt là Trung Quốc, cũng giảm hoặc loại bỏ các khoản trợ cấp cho người mua xe điện, bắt đầu từ tháng 1 năm nay.

Đó là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng lượng ô tô bán ra giảm mạnh. Điều này cho thấy ngành kinh doanh ô tô điện phần nào giảm nhiệt do kinh tế khó khăn trên toàn cầu, cũng như nhu cầu về loại xe này đang suy yếu.

Autonomy – Công ty cho thuê xe top đầu nước Mỹ đang gặp khó khăn ra sao? - Ảnh 1.

Nhu cầu về xe điện sụt giảm mạnh trong tháng 1 năm nay (Ảnh: Rystad Energy)

Chính vì lẽ đó mà nhu cầu thuê xe đối với Autonomy cũng sụt giảm mạnh mẽ, đặc biệt là khi người dùng có thể mua được xe với mức giá thấp hơn khá nhiều so với năm ngoái, khi mà chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong giai đoạn dịch Covid – 19 hoành hành.

Mùa thu năm ngoái, Autonomy còn tương đối hào hứng với viễn cảnh thị trường cho thuê xe điện sẽ bùng nổ khi công bố danh sách đặt hàng của mình nhằm cung ứng cho dịch vụ, với hàng loạt hãng xe tên tuổi như Tesla, GM, Mercedes hay BMW. Tuy nhiên, với nhiều khó khăn, công ty đã thông báo tạm dừng các khoản đầu tư này vào khoảng tháng 8 năm ngoái, cho thấy sự bất ổn của đã bắt đầu từ năm 2022 và sẽ tiếp tục trong năm nay.

Autonomy – Công ty cho thuê xe top đầu nước Mỹ đang gặp khó khăn ra sao? - Ảnh 2.

Kế hoạch đầy tham vọng trước đó của Autonomy (Ảnh: Bloomberg, nguồn: Autonomy)

Tới thời điểm hiện tại, Autonomy chỉ cung cấp dịch vụ của mình cho duy nhất một loại ô tô điện là Tesla 3 với 5 màu sắc khác nhau, thay vì hàng loạt các mẫu xe như đã từng ấp ủ.

Điều này cho thấy với bối cảnh kinh tế vô cùng khó khăn trong năm 2023, các nhà đầu tư không còn mặn mà với các start – up như Autonomy khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chiến lược của mình. Bên cạnh việc các hãng xe điện đang có những tín hiệu về việc giảm giá, sự cạnh tranh của nhiều công ty cho thuê xe truyền thống và các start – up cho thuê xe điện khác ngày càng làm Autonomy gặp nhiều thách thức lớn. Các tính toán của công ty về những lợi thế của người thuê xe đã không còn hấp dẫn được nhiều khách hàng sử dụng các dịch vụ của họ.

Autonomy – Công ty cho thuê xe top đầu nước Mỹ đang gặp khó khăn ra sao? - Ảnh 3.

Autonomy chỉ còn cho thuê duy nhất Tesla Model 3 với 5 màu sắc khác nhau (Ảnh: Autonomy)

Thêm vào đó, chính CEO của hãng là ông Painter cũng thừa nhận việc công ty đang gặp khó khăn về tiền bạc vào tháng 1 vừa qua trong cuộc phỏng vấn cùng Business Insider. Mặc dù ông này cho biết sẽ làm mọi cách để công ty tiếp tục hoạt động, cho dù phải bán đi tài sản cá nhân, song sự tồn tại của Autonomy cũng tương đối mong manh nếu họ không thể kêu gọi được thêm tài trợ – điều rất khó trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại.

Trang web của Autonomy gần như cũng không có thêm cập nhật gì mới kể từ tháng 12 năm ngoái, khi mà công ty đưa ra sự so sánh giữa việc thuê và sở hữu một chiếc xe điện có khác biệt như thế nào. Trang Twitter của họ cũng có khá ít bài đăng mới, đồng thời cũng không còn nhận được sự chú ý nhiều như trước nữa. Có thể nói, Autonomy đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn khi mà có quá nhiều thứ chống lại họ trong tương lai gần.

Có thể thấy, tình hình kinh tế khó khăn khiến sự hỗ trợ của các nhà đầu tư sụt giảm, nhiều hãng xe, đặc biệt là Tesla, giảm giá các mẫu ô tô điện cùng việc thiếu tiền mặt đang là những vấn đề lớn của Autonomy. Khởi đầu bằng một kế hoạch vô cùng mạnh mẽ và từ một công ty cực kỳ tiềm năng vào giai đoạn năm ngoái, giờ đây Autonomy đang đứng trên bờ vực của sự khủng hoảng, khi mà họ vấp phải sự cạnh tranh quá lớn từ các đối thủ, những công ty thuê xe truyền thống và cả các nhà sản xuất ô tô điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *