Bitcoin chạm đáy của 18 tháng khi nhà đầu tư rời xa các tài sản rủi ro

Bitcoin đã lao dốc xuống mức thấp nhất trong 18 tháng và để mất ngưỡng 23.000 USD trong phiên 13/6, giữa lúc các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro khi đối mặt với đợt bán tháo dữ dội của thị trường toàn cầu.

Cụ thể, số liệu từ chuyên trang tiền điện tử Coindesk cho thấy bitcoin đã lao dốc tới 16,6% trong 24 giờ qua xuống mức 22.209 USD trong phiên 13/6.

Đây là lần giảm tới hai chữ số hiếm hoi của đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới này, cũng đồng thời đánh dấu chuỗi giảm của bitcoin đã kéo sang ngày thứ bảy liên tiếp.

Tính đến hiện tại, bitcoin đã để mất tới 66% giá trị kể từ khi đạt mức cao kỷ lục 68.991,85 USD đổi 1 bitcoin vào tháng 11 năm ngoái.

Theo giới quan sát, diễn biến trên là do các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng mạnh lãi suất hơn nữa để chống lạm phát phi mã.

Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới cũng chịu một cú sốc nặng nề từ tin tức rằng nền tảng cho vay bằng tiền điện tử Celsius Network đã tạm dừng hoạt động rút tiền.

Thông báo chính thức của nền tảng cho biết kể từ ngày 13/6, họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản, viện dẫn lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt.”

Tổng giá trị tiền gửi của khách hàng Celsius Network đã giảm hơn một nửa xuống dưới 12 tỷ USD trong tháng 5/2022.

Đà giảm tiếp tục tăng nhanh khi sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance tạm ngừng việc rút bitcoin nhưng khuyến nghị khách hàng sử dụng các mạng khác.

Báo cáo mới nhất của công ty tổng hợp dữ liệu CoinGecko cho hay thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện có giá trị dưới 1.000 tỷ USD.

Con số này giảm so với mức hơn 3.000 tỷ USD cao kỷ lục cách đây bảy tháng, khi thị trường bắt đầu ghi nhận “làn sóng” nhu cầu trong bối cảnh các tổ chức tài chính lớn ngày càng chấp nhận tiền điện tử.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực tiền điện tử đã được hưởng lợi từ lượng tiền mặt dồi dào do các chính sách tiền tệ nới lỏng từ các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, lạm phát tăng cao đã khơi mào xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất trên toàn cầu để kiểm soát lạm phát, góp phần đẩy lĩnh vực này đi xuống.

Nhà phân tích Susannah Streeter thuộc công ty quản lý tài sản Hargreaves Lansdown nhận định với thời đại tiền rẻ sắp kết thúc, các nhà giao dịch đang sợ rủi ro hơn và quay lưng với các tài sản tiền điện tử.

Ông Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho hay kể từ tháng 11’2021, tâm lý thị trường đã thay đổi mạnh mẽ do Fed tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Ông cũng lưu ý có khả năng xảy ra một cuộc suy thoái do Fed vẫn cần phải giải quyết vẫn đề nhu cầu để kiềm chế lạm phát.

Tất cả những điều này cho thấy thị trường không hoàn toàn chạm đáy. Trừ khi Fed có thể “xả hơi”, xu hướng tăng giá khó trở lại thị trường tiền điện tử.

Ông Ayyar lưu ý rằng trong các thị trường giá xuống trước đây, bitcoin đã mất khoảng 80% so với mức giá cao kỷ lục cuối cùng của nó.

Hiện tại, đồng tiền điện tử này đã giảm khoảng 63% so với mức cao nhất từ trước tới nay mà nó đạt được vào tháng 11 năm ngoái. Do vậy, thị trường có thể chứng kiến giá bitcoin thấp hơn nhiều trong một hoặc hai tháng tới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *