Bitcoin, Ethereum ETF ở Hồng Kông có thể mở đầu các chính sách tiến bộ hơn ở Trung Quốc

Bitcoin, Ethereum ETF ở Hồng Kông có thể mở đầu các chính sách tiến bộ hơn ở Trung Quốc

Tuần này, các quỹ Bitcoin và Ethereum ETF giao ngay đã được phê duyệt có điều kiện tại Hồng Kông. Cùng với tin tức này, nền tảng tài sản kỹ thuật số OSL cũng tuyên bố sẽ là “đối tác lưu ký (custody) phụ” cho cả China Asset Management (ChinaAMC) và Harvest Global Investment ETF.

Bitcoin, Ethereum ETF ở Hồng Kông có thể mở đầu các chính sách tiến bộ hơn ở Trung Quốc

Trong tương lai, CEO của OSL tin rằng các quỹ ETF này có thể dẫn đến làn sóng quy định “tiến bộ hơn” ở Trung Quốc và có khả năng kích hoạt hiệu ứng lan tỏa trên toàn khu vực.

“Nó có khả năng tạo tiền lệ cho các thị trường tài chính khác ở châu Á. Đối với Trung Quốc, sự phát triển này ở Hồng Kông củng cố vị trí của khu vực như một trung tâm tài chính độc đáo cho những đổi mới và có thể ảnh hưởng đến những cân nhắc về quy định trong tương lai cũng như sự cởi mở của thị trường đối với tiền điện tử, có khả năng dẫn đến các chính sách tiến bộ hơn phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu”, Patrick Pan – Chủ tịch Hội đồng quản trị và CEO của OSL lưu ý.

Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và đầy chông gai với tiền điện tử – đã nhiều lần ban hành lệnh cấm.

Thomas Zhu, trưởng bộ phận tài sản kỹ thuật số và bộ phận kinh doanh của ChinaAMC (HK), nói:

“Hiện tại, có các quy định kiểm soát nghiêm ngặt đối với giao dịch tiền điện tử, nghiêm cấm rõ ràng hoạt động trao đổi trong lãnh thổ”.

Nhưng với vị thế của Hồng Kông là Khu hành chính đặc biệt do Trung Quốc kiểm soát, nơi được gọi là “thử nghiệm” đối với Trung Quốc, các quyết định tài chính của họ có thể tạo tiền đề cho những chuyển động trong tương lai ở Trung Quốc đại lục.

Cả hai công ty đều coi việc chấp thuận các quỹ ETF giao ngay là chất xúc tác cho sự phát triển về quy định.

Zhu cho biết: “Nó có thể thúc đẩy các nhà quản lý tăng tốc khuôn khổ riêng của họ để phù hợp với những sản phẩm như vậy. Điều này sẽ dẫn đến chấp nhận rộng rãi hơn và tích hợp sâu hơn tiền điện tử vào bối cảnh tài chính châu Á và đầu tư trong khu vực”.

Tuy nhiên, Zhu đề xuất các quốc gia thân thiện với tiền điện tử như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore có thể là những quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng.

Hoa Kỳ đã phê duyệt các quỹ Bitcoin ETF giao ngay khi đơn đăng ký Bitcoin ETF đầu tiên của Hoa Kỳ được nộp. Điều này hoàn toàn trái ngược với quy trình của Hồng Kông, mà OSL cho biết chỉ mất 4 tháng.

“Tại Hoa Kỳ, nơi khung pháp lý và bối cảnh pháp lý rất phân tán và đôi khi, dễ bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ chính trị phân cực cao, hành trình tìm kiếm các sản phẩm ETF tiền điện tử giao ngay khó khăn hơn nhiều. Khuôn khổ của Hồng Kông đã chứng minh một lần nữa rằng họ có thể linh hoạt nhanh chóng để đổi mới, đồng thời đảm bảo sự bảo vệ mạnh mẽ cho nhà đầu tư, thiết lập tiêu chuẩn cho các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử ở châu Á”.

Mặc dù vậy, Hoa Kỳ vẫn đánh bại Hồng Kông. Điều đó có nghĩa là các cơ quan quản lý Hồng Kông và các tổ chức phát hành ETF tiềm năng có thể đã nghiên cứu tác động mà các quỹ tiền điện tử giao ngay gây ra trên thị trường. Một bài học cơ bản: ETF thúc đẩy đáng kể nhu cầu. Theo các công ty, lần này sẽ không có gì khác biệt.

Với dân số Hồng Kông chỉ bằng một phần nhỏ của Hoa Kỳ, tác động của nó đối với hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn sẽ ít rõ rệt hơn so với phê duyệt ETF giao ngay vào tháng 1.

Nhưng hiệu ứng lan tỏa các quỹ Bitcoin và Ethereum ETF giao ngay có thể ảnh hưởng đối với Trung Quốc và phần còn lại của châu Á, dự kiến lấn át bất cứ điều gì mà Hoa Kỳ có thể tập hợp được.

Theo: Đầu tư tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *