Bitcoin hôm nay 15/1: Bitcoin tăng như diều gặp gió, vì đâu?

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin liên tục tăng mạnh, có thời điểm ghi nhận ở trên mốc 21.000 USD, khiến thị trường tiền ảo khởi sắc.

Giá Bitcoin hôm nay: Tăng mạnh vượt mức 21.000 USD

Bitcoin đang khiến nhà đầu tư phấn khởi khi liên tục tăng cao, có lúc vượt 21.000 USD, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc. Nhờ sự tăng trưởng bùng nổ của Bitcoin, các tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn cũng được hưởng lợi.

Theo giới giao dịch tiền ảo chuyên nghiệp, biến động của giá Bitcoin có nét tương đồng với thị trường cổ phiếu phố Wall (Mỹ). Những phiên giao dịch gần đây, chỉ số lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu giảm đã tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng giá Bitcoin lên chỉ là sự tăng trưởng tạm thời, không phải dấu hiệu của một mùa khởi sắc mới. Tổng thể thị trường vẫn nằm trong vùng đánh giá tiêu cực và dù có tăng giá, khối lượng giao dịch lại không có đột biến. Trang Glassnode đánh giá xu hướng trung hạn vẫn là giảm, đồng thời nếu không thể vượt qua 23.000 USD, giá Bitcoin có thể quay trở lại mốc 16.000 – 17.000 USD.

Xét về mặt kỹ thuật, Bitcoin vẫn đang trong thị trường gấu so với tuần trước, nhưng tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện. Theo chỉ báo sợ hãi và tham lam, tâm lý của các nhà đầu tư đã đạt mức cao nhất kể từ 8/2022.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 19h ngày 14/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 20.901 USD, tăng 10,7%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 18.817 – 21.237 USD/BTC (giá thấp nhất – cao nhất).

Theo CoinMarketCap khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường đạt 45 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt 402 tỷ USD.

Trên thị trường, hầu hết tiền ảo vốn hóa lớn đều tăng giá mạnh, trong đó Ethereum (ETH) – tiền mã hóa có giá trị lớn thứ 2 thị trường, cũng với 9% trong 24 giờ qua. Từ đầu tháng 1/2023, ETH tiến gần tới mốc 1.500 USD/ETH. Tính riêng 7 ngày qua, tiền ảo này tăng 22%.

Những tiền ảo vốn hóa nhỏ hơn như Ripple, Cardano, Binance Coin… cũng tăng 5% – 7%.

Tổng vốn hóa toàn thị trường hôm nay ghi nhận mức 975 tỷ USD, tương ứng tăng 5%.

Trên sàn Vicuta, giá Bitcoin giao dịch mức 474,1 – 499 triệu đồng/BTC.

Dự đoán giá Bitcoin

Bitcoin bật tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh 21.258 USD/BTC, nhưng liệu đà tăng sẽ còn tiếp tục?

Theo chuyên gia Vijay Ayyar, Phó chủ tịch Sàn giao dịch Tiền điện tử Luno, tiền ảo Bitcoin đã trong xu hướng giảm hơn một năm nay và đây là khoảng thời gian tiêu chuẩn để hoàn thành thị trường gấu. Trong năm 2022, có rất nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra khiến Bitcoin liên tục giảm giá. Tuy vậy, nhìn chung tốc độ giảm của tiền điện tử này đã chậm lại nhiều. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần chấp nhận những tin tức xấu và áp lực bán ra đã được hấp thụ, nhà đầu tư chuyển sang giai đoạn tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua và những tin tức tiêu cực đang được định giá lại.

Bitcoin có vẻ đang ổn định khi bước vào năm 2023 nhưng một số quan điểm cho rằng năm mới mới bắt đầu được 10 ngày và chặng đường phía trước còn quá gian nan. Một số chuyên gia và tổ chức dự đoán Bitcoin có thể giảm thêm. Với tình trạng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao, kênh tài sản rủi ro có thể trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo “đáy” mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Dưới góc nhìn bi quan, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co thậm chí dự báo mức giá sàn của Bitcoin có thể là khoảng 13.000 USD.

Trong một nghiên cứu vào ngày 5/12, ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Theo dự đoán, Bitcoin là một trong những đồng tiền số nằm trong danh sách “bất ngờ”, có thể sự sụt giảm 70% so với giá hiện tại.

Theo ông Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của Bitcoin sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ trong “kịch bản ác mộng” của năm 2023. Trong đó, việc bán tháo Bitcoin có thể chậm lại và các thiệt hại nói chung đều sẽ xảy ra.

“Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hoá không còn đủ thanh khoản, dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số”, ông Eric Robertsen nhận định.

Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Carol Alexander – giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt mức 30.000 USD trong quý I/2023 và tiếp tục tăng lên mức 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV.

Thực tế, Bitcoin đã rục rịch tăng kể từ thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu lạm phát tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng CPI Mỹ có tháng giảm mạnh nhất kể từ sau đại dịch và chứng kiến 6 tháng giảm liên tiếp, đồng thời hạ xuống mức thấp nhất kể từ 10/2021.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc CPI Mỹ được cải thiện có thể tác động đến chính sách điều hành tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Không ngoại trừ khả năng Fed tính đến phương án giảm lãi suất và cởi nút thắt cho các kênh đầu tư rủi ro.

Theo Hòa Bình/ VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *