Bùng nổ công nghệ và cuộc đua “số” của các công ty chứng khoán

Trong bức tranh chuyển đổi số, công nghệ tạo động lực phát triển cho công ty chứng khoán, đồng thời cũng giúp đơn giản hóa đầu tư chứng khoán.

Công nghệ thay đổi “cuộc chơi” của công ty chứng khoán

Những năm qua, hoạt động giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ nhờ ứng dụng công nghệ. Đặc biệt là sau khi trải qua đại dịch Covid, sự bùng nổ về tài chính số đã khẳng định chuyển đổi số trong ngành chứng khoán quan trọng như thế nào.

Năm 2020, chứng khoán DNSE tiên phong mở tài khoản định danh e-KYC số hóa 100%, sau đó hầu hết các CTCK khác đều đã triển khai tính năng này. Bước chuyển e-KYC tạo ra cách thức vận hành mới khi việc mở tài khoản không cần phải trực tiếp đến quầy, cả CTCK và nhà đầu tư hoàn toàn nắm quyền chủ động, tiết kiệm về thời gian và chi phí.

Các nền tảng giao dịch của các CTCK đã có những bước phát triển nhảy vọt về công nghệ, trong đó, xu hướng phát triển Mobile App đã tạo cú hích trong cuộc đua số của các CTCK. Chỉ với một chiếc điện thoại hay Tablet được kết nối wifi cùng tài khoản đã mở, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch mua bán cổ phiếu ở bất cứ nơi đâu. App giao dịch được tích hợp các tính năng thông minh và cần thiết như cập nhật thông tin theo thời gian thực, phân tích kỹ thuật, đặt lệnh nhanh chóng… giúp trải nghiệm đầu tư của khách hàng tối ưu hơn. Ứng dụng giao dịch giúp  đơn giản hóa câu chuyện đầu tư khi khách hàng không còn phải đến trực tiếp các sàn giao dịch hay CTCK, tiến hành đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thông qua môi giới, chuyên viên kỹ thuật hay liên hệ bằng gọi điện thoại như trước.

Bùng nổ công nghệ và cuộc đua số của các công ty chứng khoán

Tầm nhìn và tư duy quốc tế về công nghệ được nhiều CTCK áp dụng để tăng “hàm lượng” chuyển đổi số, mở lối đưa nhiều giải pháp công nghệ hỗ trợ và tư vấn cho nhà đầu tư. Đơn cử như chứng khoán DNSE cung cấp tính năng AI Broker (Môi giới ảo) sử dụng công nghệ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc, tổng hợp các thông tin về cổ phiếu cũng như doanh nghiệp và gửi thông báo cá nhân hóa theo đúng nhu cầu của nhà đầu tư. Khác với môi giới truyền thống, môi giới bằng AI Broker giữ được tính khách quan, không bị chi phối bởi cảm xúc, có khả năng phục vụ số lượng lớn nhà đầu tư cùng một thời điểm. Ngoài ra, tính năng Margin Deal cho người dùng nắm rõ lãi và lỗ trên từng giao dịch thay vì gộp thành giá trung bình – đây cũng là hệ thống tiên phong của DNSE nhằm hỗ trợ quản lý rủi ro, giúp tránh tối đa cross – sell cổ phiếu tốt trong danh mục khi tài khoản bị call – margin (bán giải chấp). Trong khi đó, một số công ty chứng khoán khác cung cấp sản phẩm i-Invest, dựa trên dữ liệu giao dịch, các chỉ số tài chính, định giá để đưa ra các mã cổ phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư hoặc dịch vụ copy trading, cho phép nhà đầu tư sao chép giao dịch của nhà đầu tư khác…

Bùng nổ công nghệ và cuộc đua số của các công ty chứng khoán

Diễn biến sôi động từ hoạt động chuyển đổi số của các CTCK Việt Nam cho thấy sự hưởng ứng đồng pha với làn sóng công nghệ fintech trên thế giới. Tuy nhiên, có sự khác biệt về cách thức và quy mô số hóa giữa các CTCK Việt Nam khi chọn chiến lược đổi mới từng phần, toàn diện hay tiên phong dẫn đầu công nghệ. Trong khi phần lớn các hệ thống quản trị chứng khoán hiện tại của các định chế tài chính lớn trong nước và ngoài nước là hệ thống cũ, được xây dựng từ lâu, cần nhiều thời gian để thay đổi, đây sẽ là cơ hội cho những CTCK chủ động nắm bắt công nghệ, tạo ra những sản phẩm hoàn toàn khác biệt so với truyền thống, từ đó thay đổi cuộc chơi giữa các CTCK, tối ưu lợi ích của nhà đầu tư và tạo nên diện mạo mới cho thị trường chứng khoán Việt.

Tăng tốc cuộc đua số hoá

Cá nhân hóa trải nghiệm, đa dạng hoá sản phẩm đầu tư… tiếp tục là những bước chuyển mạnh mẽ của đường đua chứng khoán số. Gần đây, nhiều sản phẩm quản trị giao dịch dựa trên nền tảng công nghệ số như Copytrade, OneID, Wealth Management… được đưa ra thị trường. Một công ty chứng khoán thậm chí tiến xa hơn trên hành trình số hoá các sản phẩm dịch vụ với việc tích hợp iBroker – Trợ lý tư vấn đầu tư 24/07.

Bùng nổ công nghệ và cuộc đua số của các công ty chứng khoán

Còn DNSE, CTCK phát triển theo mô hình fintech liên tục đưa ra nhiều trải nghiệm số tiên phong trên nền tảng Entrade X. Trong đó, hệ thống quản trị rủi ro Margin Deal được xem như bước đột phá, thay đổi hoàn toàn cách thức quản trị truyền thống của thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp người dùng quản trị rủi ro minh bạch, cùng với nhiều lựa chọn gói vay linh hoạt.  Cùng với đó, DNSE đang đẩy mạnh cá nhân hoá sản phẩm cho người dùng với tính năng AI Broker; trải nghiệm “giao dịch một chạm” đa nền tảng, đầu tư trực tiếp với tài khoản Entrade X trên các nền tảng như FiinTrade, ZaloPay…, hay tính năng quà tặng Gift X mới mẻ…

Gần đây, đơn vị này cũng ra mắt sản phẩm chứng khoán phái sinh được rút gọn tối đa về số bước giao dịch, áp dụng hệ thống quản trị theo từng giao dịch (từng deal), trong đó lãi lỗ, tỷ lệ cọc được cảnh báo theo thời gian thực, đảm bảo sự nhanh chóng và dễ dàng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường phái sinh, cùng tỷ lệ cọc thấp nhất thị trường.

Khi công nghệ trở thành cuộc đua không khoan nhượng để chiếm lĩnh thị phần giữa các CTCK, bánh xe chuyển đổi số hứa hẹn tiếp tục chinh phục nhà đầu tư và khai mở những bước tiến mới cho TTCK Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *