Hỏa hoạn tại Sở giao dịch chứng khoán 400 tuổi ở Đan Mạch

Hỏa hoạn tại Sở giao dịch chứng khoán 400 tuổi ở Đan Mạch

Hỏa hoạn tại Sở giao dịch chứng khoán cũ của Copenhagen, một trong những địa danh nổi tiếng nhất thủ đô Đan Mạch, đã được kiểm soát vào thứ Ba 16/4.

Hỏa hoạn tại Sở giao dịch chứng khoán 400 tuổi ở Đan Mạch
Quang cảnh khói bốc lên tại Sở giao dịch chứng khoán cũ, Boersen, sau trận hỏa hoạn vào buổi sáng, ở Copenhagen, Đan Mạch ngày 16 tháng 4 năm 2024. Ảnh Reuters

Ngọn lửa đã bùng phát tại tòa nhà theo phong cách Phục hưng Hà Lan thế kỷ 17 này vào sáng thứ Ba 16/4. Tòa nhà nhanh chóng chìm trong biển lửa, sau đó khói dày đặc bốc lên, gợi nhớ đến vụ cháy năm 2019 tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Không có báo cáo về thương vong.

Các dịch vụ khẩn cấp, nhân viên của Phòng Thương mại Đan Mạch, bao gồm cả Giám đốc điều hành Brian Mikkelsen, và thậm chí cả những người qua đường đã mang những bức tranh chạy ra khỏi tòa nhà, trong một cuộc chạy đua để cứu những hiện vật lịch sử khỏi ngọn lửa.

Những người lính của Lực lượng Vệ binh Hoàng gia đã giúp phong tỏa đường phố và bảo vệ những vật có giá trị.

Ông Mikkelsen nói với các phóng viên và lắc đầu hoài nghi: “Mọi người tại Phòng Thương mại Đan Mạch hiện đang khóc.

“Tôi đang nghĩ về tòa nhà – di sản văn hóa của chúng ta. 400 năm đã định hình nên lịch sử văn hóa Đan Mạch và xã hội chúng ta đang sống ngày nay.”

Giám đốc sở cứu hỏa Copenhagen Jakob Vedsted Andersen nói với các phóng viên vào buổi chiều hôm qua 16/4, ngọn lửa đã được kiểm soát nhưng sẽ phải chữa cháy suốt đêm.

Ông nói: “Thật không may, chúng tôi đã không thành công. Một phần lớn của Sở giao dịch chứng khoán bị hư hại nặng nề do hỏa hoạn, nhưng nhiều tài sản có giá trị đã được cứu”.

Phòng Thương mại Đan Mạch, sở hữu tòa nhà này từ năm 1857, vốn đã và đang nỗ lực khôi phục nó theo phong cách của Vua Christian IV của Đan Mạch, người đã xây dựng nó vào thế kỷ 17.

Tòa nhà không còn là nơi giao dịch chứng khoán mà đóng vai trò là trụ sở của Phòng Thương mại.

Xung quanh tòa nhà được bảo vệ bằng giàn giáo khi đám cháy bùng phát, khiến lực lượng cứu hộ khó tiếp cận ngọn lửa hơn, trong khi đó mái nhà bằng đồng thì giữ nhiệt.

Hàng trăm tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác bao gồm tranh, gương, đèn chùm và đồng hồ đã được lính cứu hỏa sơ cứu trước khi ngọn lửa thiêu rụi phần lớn nội thất.

Nhiều phần mái nhà đã bị sập và ngọn lửa lan sang nhiều tầng của tòa nhà.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Cảnh sát cho biết họ sẽ bắt đầu điều tra ngay khi có thể tiếp cận tòa nhà.

Theo: Năng lượng quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *