Chu kỳ tăng giá mạnh nhất của đồng đô la đã kết thúc

Một số tổ chức hàng đầu thế giới đang đặt cược rằng đợt tăng giá mạnh nhất của đồng đô la đã kết thúc sau khi làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu theo những cách ít có sự tương đồng trong lịch sử hiện đại.

Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào năm ngoái, đồng đô la hiện đã bước vào giai đoạn mà một số nhà dự báo gọi là điểm bắt đầu của một đợt suy giảm kéo dài nhiều năm.

Các nhà phân tích cho rằng đồng đô la đang trên đà giảm vì phần lớn các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc và hầu như mọi đồng tiền khác sẽ mạnh lên khi các ngân hàng trung ương khác tiếp tục thắt chặt.

Mặc dù dữ liệu gần đây đã khiến các nhà phân tích phải xem xét lại về việc lãi suất của Mỹ sẽ tăng cao như thế nào, nhưng việc chuyển sang các tài sản rủi ro từ cổ phiếu sang các thị trường mới nổi đã được tiến hành với kỳ vọng rằng sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ giảm bớt.

George Boubouras, một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường trong ba thập kỷ và là trưởng bộ phận nghiên cứu của quỹ phòng hộ K2 Asset Management cho biết: “Đỉnh cao của đồng đô la chắc chắn đang ở phía sau chúng ta và một đồng đô la yếu hơn về mặt cấu trúc đang ở phía trước. Mặc dù lạm phát ở Mỹ rất khó kiểm soát và thị trường lãi suất đang báo hiệu lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn, nhưng điều đó không làm mất đi thực tế rằng các nền kinh tế khác trên thế giới đang bắt kịp Mỹ”.

Sự yếu đi của đồng đô la cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới. Giá nhập khẩu cho các quốc gia đang phát triển sẽ giảm, giúp giảm lạm phát toàn cầu. Các tài sản từ vàng đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền điện tử có thể tăng khi tâm lý được cải thiện.

Sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ suy yếu dần khi các ngân hàng trung ương khác thể hiện quyết tâm tương tự trong việc làm chậm tốc độ tăng giá. Các nhà hoạch định chính sách ở khu vực đồng euro và Úc đang báo hiệu rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để chế ngự lạm phát, trong khi có nhiều đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ từ bỏ quan điểm chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong năm nay.

Các đồng tiền tăng giá với đồng đô la trong 3 tháng qua

Các đồng tiền tăng giá với đồng đô la trong 3 tháng qua

Bi quan về xu hướng của đồng đô la

Siddharth Mathur, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas SA cho biết: “Chúng tôi cho rằng đồng đô la đã đạt đỉnh và xu hướng giảm giá kéo dài nhiều năm đã bắt đầu. Chúng tôi dự đoán sự yếu kém của đồng đô la sẽ diễn ra vào năm 2023, đặc biệt là trong nửa cuối năm”.

Một số người tham gia thị trường cho rằng Fed sẽ lựa chọn tăng lãi suất khiêm tốn với kỳ vọng rằng áp lực giá cả sẽ giảm bớt. Quan điểm đó có phần mâu thuẫn với đánh giá của Fed rằng lạm phát vẫn là một mối lo ngại và cần phải tăng thêm nữa để đưa nó xuống mục tiêu 2%.

Tất cả điều này có nghĩa là các loại tiền tệ chịu sức nặng của đồng đô la mạnh hơn có khả năng mạnh lên. Đồng yên đã tăng hơn 12% so với đồng bạc xanh kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ vào tháng 10/2022 và các chiến lược gia Bloomberg khảo sát thấy rằng đồng yên sẽ tăng thêm 9% vào cuối năm nay.

Đồng euro đã tăng khoảng 11% so với mức thấp đạt được vào tháng 9 trong khi đồng bạc xanh đã mất giá so với hầu hết các đồng tiền trong G10 trong ba tháng qua. Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index đã tăng hơn 5% kể từ khi rơi xuống mức đáy vào tháng 10.

Dwyfor Evans, người đứng đầu chiến lược vĩ mô APAC tại State Street Global Markets cho biết: “Nhiều yếu tố hỗ trợ đồng đô la trong năm 2022 đã giảm bớt. Các ngân hàng trung ương khác trong G10 đang bắt kịp lãi suất và nếu tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại là giúp nâng cao điều kiện nhu cầu toàn cầu, thì hoạt động mua trú ẩn an toàn thận trọng sẽ được thực hiện”.

Nhu cầu trú ẩn

Mặc dù các chuyên gia dự báo đồng đô la sẽ giảm, nhưng không ai đặt cược rằng sự suy giảm của đồng đô la sẽ là một đường thẳng khi lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng và mối đe dọa về suy thoái kinh tế toàn cầu và rủi ro địa chính trị thúc đẩy nhu cầu đối với các thiên đường an toàn.

Omar Slim, đồng giám đốc thu nhập cố định châu Á ngoài Nhật Bản tại PineBridge Investments cho biết: “Đồng đô la đã đạt đỉnh nhưng chúng tôi không mong đợi sự đảo ngược hoàn toàn sức mạnh của đồng đô la mà chúng ta đã thấy trong hai năm qua. Fed có khả năng sẽ giữ lãi suất cao khi lạm phát tiếp tục ở mức cao và điều này sẽ giúp giảm thiểu sự suy yếu của đồng đô la”.

Một số nhà phân tích lập luận rằng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao có khả năng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và giúp hỗ trợ đồng đô la.

Elsa Lignos, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại RBC Capital Markets cho biết: “Trường hợp cơ bản của chúng tôi là đồng đô la sẽ phục hồi vào cuối năm. Đồng đô la vẫn là đồng tiền có năng suất cao nhất trong G10 và có năng suất cao hơn một số thị trường mới nổi”.

Đối với Deutsche Bank, việc nhận ra rằng Fed có khả năng sẽ làm chậm quỹ đạo tăng lãi suất của mình là chìa khóa trong việc vạch ra lộ trình của đồng đô la cho năm 2023. Việc xem xét vị thế của đồng đô la với tư cách là tài sản dự trữ chủ đạo của thế giới cũng quan trọng không kém.

Holtze-Jen, Giám đốc đầu tư châu Á – Thái Bình Dương tại Deutsche Singapore cho biết: “Đồng đô la đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng nó vẫn được hỗ trợ vì quan điểm trú ẩn an toàn mà nó vẫn được hưởng”.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *