Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Bất ngờ đảo chiều; doanh nghiệp xăng dầu ‘kêu khó’, 2 Bộ được yêu cầu giải trình về thị trường xăng dầu

Giá xăng dầu hôm nay 24/2, giá dầu bất ngờ đảo chiều leo dốc do lo ngại thiếu hụt nguồn cung lấn át sự tăng mạnh của USD và dự trữ dầu của Mỹ. Giá dầu Brent tăng vượt mức 82 USD/thùng.
Giá xăng dầu hôm nay 24/2: Bất ngờ đảo chiều; doanh nghiệp xăng dầu 'kêu khó', 2 Bộ được yêu cầu giải trình về thị trường xăng dầu
Giá xăng dầu hôm nay 24/2, giá dầu thế giới bất ngờ đảo chiều leo dốc. (Nguồn: Oilprice)

Giá xăng dầu 24/02

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động ngày 23/2, giá dầu đã lấy lại được một phần mất mát ở những phiên trước đó. Giá dầu tăng 2%, chịu tác động bởi kỳ vọng Nga sẽ cắt giảm mạnh sản lượng vào tháng tới và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Giá dầu leo dốc bất chấp sự trỗi dậy ở phiên thứ ba liên tiếp của đồng USD và báo cáo của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) về dự trữ dầu tăng.

Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 1,61 USD, tương đương 2%, lên mức 82,21 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,44 USD, tương đương 2%, lên mức 75,39 USD/thùng, kết thúc chuỗi giảm thứ sáu liên tiếp.

Giá dầu đã đảo chiều tăng sớm trong phiên giao dịch sau kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga từ các cảng phía tây trong tháng 3, vượt quá mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đã công bố trước đó.

Trong khi đồng USD mạnh hơn vẫn là một trở ngại ngắn hạn đối với dầu thô, các nhà phân tích của UBS cho biết họ dự đoán sản lượng của Nga sẽ thấp hơn và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá.

Theo Oilprice, các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng và dẫn đến nhập khẩu kỷ lục trong năm nay. Hãng tin Bloomberg ước tính, trong năm nay, nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng 800.000 thùng/ngày, lên mức khoảng 16 triệu thùng mỗi ngày.

Ngày 23/2, chỉ số USD tăng phiên thứ ba liên tiếp sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố cho thấy phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là “yếu tố chính” định hình chính sách tiền tệ và đảm bảo tiếp tục việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Cũng theo biên bản này, một số quan chức Fed đã ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mặc dù hầu hết đều ủng hộ mức tăng 25 điểm cơ bản. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai quỹ Fed hiện đang định giá lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 5,38% vào tháng 7 và duy trì ở mức hơn 5% trong cả năm.

Giá dầu cũng chịu áp lực từ dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng lần thứ 9 liên tiếp trong tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu. EIA cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 7,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17-2, nhiều hơn gấp ba lần kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,1 triệu thùng.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging nhận xét mối lo ngại chung giờ đây là nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu ngày 24/2 được Liên Bộ Công thương – Tài chính điều chỉnh từ 15h ngày 21/2 như sau: Xăng E5 RON 92 giảm 327 đồng; xăng RON 95 giảm 324 đồng; dầu diesel giảm 756 đồng/lít; dầu hoả giảm 748 đồng/lít; dầu mazut tăng 615 đồng/kg.

Theo đó sau điều chỉnh giá xăng dầu trên thị trường như sau: Xăng E5RON92 không cao hơn 22.542 đồng/lít; xăng RON 95 không cao hơn 23.443 đồng/lít; dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.806 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 20.846 đồng/lít; dầu mazút không cao hơn 14.251 đồng/kg.

Ngày 22/2, Ủy ban kinh tế – Quốc hội khóa 15 gửi thư “hỏa tốc” đến các doanh nghiệp xăng dầu mời tham dự phiên giải trình về tình hình xăng dầu của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Cụ thể, giấy mời có nội dung “tham dự phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu”.

Căn cứ chức năng giám sát được quy định tại luật Tổ chức Quốc hội, luật Hoạt động giám sát Quốc hội và Hội đồng nhân dân, thực hiện nhiệm vụ theo Nghị quyết 499 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15 ngày 28/3/2022 và theo chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Kinh tế tổ chức buổi họp giải trình này.

Đáng lưu ý, trong thư mời, Ủy ban Kinh tế ghi rõ: Cơ quan giải trình là Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và lãnh đạo Ủy ban Kinh tế sẽ chủ trì cuộc họp này vào ngày 28/2.

Trước đó, hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ và thương nhân phân phối xăng dầu đồng loạt gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công Thương, VCCI… xung quanh các quy định bất cập trong kinh doanh xăng dầu hiện nay và góp ý tại nghị định sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu sắp tới.

Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *