Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19-4, giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong hai tuần bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh.

Sự lao dốc của giá dầu chịu tác động lớn bởi sự mạnh lên của đồng USD do lo ngại rằng việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể hạn chế nhu cầu năng lượng tại nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

 Sự mạnh lên của đồng USD đang đẩy giá xăng dầu lao dốc không phanh. Ảnh minh họa: Reuters
 Sự mạnh lên của đồng USD đang đẩy giá xăng dầu lao dốc không phanh. Ảnh minh họa: Reuters

Đồng USD mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu bởi giá dầu giao dịch bằng USD trở nên đắt hơn ở các quốc gia khác. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng nản lòng vì lạm phát ở châu Âu vẫn cao và dữ liệu kinh tế không đồng đều tại nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới Trung Quốc.

Reuters cho biết, giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 1,65 USD, tương đương 2%, xuống mức 83,12 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 giảm 1,7 USD, tương đương 2,1%, xuống mức 79,16 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 6 cũng mất 2,1% xuống mức 79,24 USD/thùng.

Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả dầu Brent và WTI kể từ ngày 31-3, xóa bỏ hầu hết mức tăng phi mã từ sau công bố cắt giảm sản lượng sốc của OPEC+ hồi đầu tháng.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates cho biết các mặt hàng dầu tiêu chuẩn đang công bố mức giá thấp do đồng USD mạnh lên và điều này đang đè nặng lên các tài sản rủi ro sau một số dữ liệu lạm phát nóng từ châu Âu.

Trong ghi chú của mình, các nhà phân tích cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng thị trường đã quá tập trung vào nguồn cung của phương trình dầu toàn cầu sau khi OPEC cắt giảm sản lượng và nhu cầu dầu thế giới yếu hơn đáng kể”.

Ngày 19-4, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,6 triệu thùng vào tuần trước trong khi tồn kho xăng bất ngờ tăng. Con số này cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích về mức giảm 1,1 triệu thùng dầu thô và ước tính của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) về mức giảm 2,7 triệu thùng.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán đóng cửa giảm do dữ liệu quý I-2023 không đồng đều cho thấy sự phục hồi kinh tế gập ghềnh sau khi nước này dỡ bỏ chính sách “Không Covid-19” nghiêm ngặt.

Các chỉ số thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng trượt dốc sau khi tăng liên tiếp khi các nhà đầu tư xem xét các báo cáo thu nhập mới nhất, dữ liệu lạm phát của Anh, càng củng cố kỳ vọng Fed và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Giá xăng dầu giảm bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: Reuters 
Giá xăng dầu giảm bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Theo một báo cáo của Fed, hoạt động kinh tế của Mỹ ít thay đổi trong những tuần gần đây do tăng trưởng việc làm có phần chậm lại và giá cả tăng chậm.

Trong khi đó, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn cảnh giác với lạm phát và cũng đã đề xuất tăng lãi suất.

Gây thêm áp lực lên các mặt hàng dầu tiêu chuẩn là việc các nhà máy lọc dầu châu Á đã tiếp tục mua dầu thô của Nga trong tháng 4. Tính đến tháng 4, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với giá cao hơn mức giá trần của phương Tây áp đặt (60 USD/thùng).

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

Ngày mai (21-4), giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Giá xăng dầu thế giới những ngày qua tăng giảm đan xen, đặc biệt là “hạ nhiệt” ngay trước thềm điều chỉnh giá của liên Bộ. Chính vì vậy, nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ giảm nhẹ trong khoảng 300-500 đồng/lít (kg). Mức giảm phụ thuộc vào diễn biến giá dầu thế giới ngày hôm nay và điều hành quỹ bình ổn giá.

MAI HƯƠNG