Một ngân hàng lớn của Nhật Bản chào bán trái phiếu AT1 sau “sự cố” Credit Suisse

Thị trường trái phiếu AT1 đã hoạt động trở lại với đợt chào bán lớn của một ngân hàng Nhật Bản chỉ vài tuần sau khi Credit Suisse sụp đổ.

Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) đã phát hành trái phiếu AT1 trị giá 140 tỷ yên (1 tỷ USD) và trở thành ngân hàng lớn đầu tiên trên toàn cầu phát hành loại trái phiếu này kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào tháng trước. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy tình trạng hỗn loạn bắt nguồn từ sự thất bại của Silicon Valley Bank (SVB) đang giảm bớt.

Đợt phát hành này là một trong những giao dịch lớn nhất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng yên trong năm nay, và điều này cũng cho thấy rằng thị trường Nhật Bản có nhu cầu vững chắc đối với các khoản trái phiếu rủi ro hơn được phát hành bởi những ngân hàng địa phương. Một ngân hàng lớn khác của Nhật Bản là Mitsubishi UFJ Financial Group cũng đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu AT1 vào giữa tháng 5.

Việc chào bán trái phiếu của SMFG được đưa ra sau khi các nhà quản lý Thụy Sĩ xoá sổ hơn 17 tỷ USD đối với những người nắm giữ trái phiếu AT1 của Credit Suisse, đây là loại chứng khoán nợ được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để tăng vốn cho các ngân hàng trong nỗ lực ngăn chặn các gói cứu trợ của người nộp thuế trong tương lai. Nhìn chung, trái phiếu đã tăng trở lại kể từ khi giảm giá, ngoại trừ trái phiếu ở Thụy Sĩ và Brazil vì họ tuân theo mô hình của Thụy Sĩ về quy định trái phiếu AT1.

Pri de Silva, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết: “Thỏa thuận này cho thấy thị trường trái phiếu AT1 của Nhật Bản rất rộng mở và các siêu ngân hàng vẫn có thể phát hành trái phiếu với lợi suất tương đối thấp. Thị trường AT1 toàn cầu có phần bị chia cắt theo các đường địa lý. Tuy nhiên, đây là một bước đi đúng hướng cho thị trường”.

Trái phiếu AT1 còn được gọi là trái phiếu chuyển đổi dự phòng (CoCo), đây được xem là khoản nợ rủi ro nhất được phát hành bởi các ngân hàng. Đó là bởi vì chúng được thiết kế để áp các khoản lỗ cho các trái chủ hoặc được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu nếu tỷ lệ vốn của ngân hàng giảm xuống dưới mức được xác định trước. Các cơ quan quản lý cũng có thể xoá sổ chúng nếu một ngân hàng bắt đầu phá sản.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã bảo vệ quyết định của họ về việc biến các trái phiếu AT1 tại Credit Suisse trở nên vô giá trị trong thương vụ UBS tiếp quản Credit Suisse, và nói với các trái chủ rằng họ đã được cảnh báo về rủi ro trong thủ tục giấy tờ. Đây cũng là điều chưa từng có trong thị trường trái phiếu CoCo trị giá 275 tỷ USD của châu Âu.

Kazuma Ogino, nhà phân tích tín dụng cao cấp tại Nomura Securities cho biết, việc các ngân hàng phát hành nhiều trái phiếu AT1 với ngày mua lại sớm hơn là một dấu hiệu cho thấy ngay cả ở Nhật Bản, các nhà đầu tư vẫn thích các trái phiếu an toàn hơn sau bất ổn thị trường gần đây.

Các cơ quan tài chính xem SMFG là một trong khoảng 30 ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu và không có ngân hàng ở cấp độ này đã phát hành trái phiếu AT1 kể từ khi Credit Suisse sụp đổ.

Hạc Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *