Chủ sở hữu mới của Silicon Valley Bank âm thầm xây dựng một đế chế ngân hàng

Thương vụ mua lại Silicon Valley Bank có thể giúp First Citizens trở thành ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ về quy mô tài sản, tiệm cận ngưỡng để được Fed đánh giá là có tầm quan trọng trong hệ thống.

Ngân hàng First Citizens có hơn 500 chi nhánh tại 21 bang và tăng gấp đôi quy mô lên 219 tỷ đô la với việc mua lại SVB. Ảnh: Forbes.

Ngân hàng First Citizens có hơn 500 chi nhánh tại 21 bang và tăng gấp đôi quy mô lên 219 tỷ đô la với việc mua lại SVB. Ảnh: Forbes.

First Citizens ngày càng lớn mạnh

Ngân hàng First Citizens của Bắc Carolina đã tăng gấp đôi quy mô sau khi mua lại Ngân hàng Silicon Valley vào hôm thứ Hai (27/3) do FDIC hỗ trợ.

First Citizens được thành lập với cái tên ban đầu là Bank of Smithfield vào năm 1898, với số vốn 10.000 USD và là ngân hàng duy nhất hoạt động ở Hạt Johnson, nơi mà phần lớn khách hàng là những người lao động làm việc cho các nông trại.

Ông Frank Holding, CEO đương nhiệm của First Citizens, người từng bước đưa ngân hàng đi lên, được thừa kế vị trí hiện tại từ người chú của mình – ông Lewis Holding, ngay trong khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Ông đã tạo dựng nên tên tuổi của First Citizens trong hệ thống ngân hàng Mỹ bằng cách đặt cược vào các thương vụ mua lại đối thủ đang gặp vấn đề với mức giá phải chăng.

“Holding không bao giờ sợ hãi trước bất cứ thỏa thuận nào”, Phil Timyan, một nhà đầu tư tư nhân từng nắm giữ cổ phần ở First Citizens trong gần 2 thập kỷ, nói. “Đó là một gã luôn nắm bắt từng cơ hội để xây dựng ngân hàng, hiểu rõ về các loại tài sản, mua chúng với giá ưu đãi, và rồi chúng sinh sôi ngay lập tức”, Timyan nói và gọi thương vụ mua lại SVB là bước đi làm biến đổi First Citizens.

SVB là thương vụ sáp nhập mới nhất mà First Citizens thực hiện. (Ảnh: Market Insider)

SVB là thương vụ sáp nhập mới nhất mà First Citizens thực hiện. (Ảnh: Market Insider)

Những thương vụ sáp nhập đình đám

Tăng trưởng của First Citizens đã tăng tốc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 một phần nhờ vào hơn 20 thương vụ sáp nhập các ngân hàng nhỏ thất bại dưới sự hỗ trợ của FDIC.

Có thể nhắc tới Ngân hàng First Regional Bank trị giá 1,8 tỷ USD (tài sản), Ngân hàng Temecula Valley trị giá 1,1 tỷ USD, cũng có trụ sở tại Nam California và Ngân hàng United Western có trụ sở tại Denver trị giá 1,8 tỷ USD. Vào cuối năm 2008, First Citizens có tài sản trị giá 16,7 tỷ USD. Trước thương vụ SVB vào cuối tuần này, tài sản của ngân hàng ở mức 109 tỷ USD.

Vào tháng 1/2022, thương vụ mua lại CIT Group có trụ sở tại New York trị giá 2,2 tỷ USD là thương vụ mua lớn nhất trước SVB. CIT là công ty cho vay tiêu dùng và thương mại dành cho thị trường trung bình có lịch sử 115 năm hoạt động trên toàn quốc. Công ty đã phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và nổi lên vào năm 2010 dưới sự lãnh đạo của cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs và Giám đốc điều hành Merrill Lynch, John Thain, người đã nghỉ hưu vào năm 2016.

First Citizens đang nhận 110 tỷ USD tài sản, 56 tỷ USD tiền gửi và 72 tỷ USD cho vay từ SVB, trở thành một trong 20 ngân hàng lớn nhất ở Mỹ hiện nay với 219 tỷ USD tài sản, hơn 500 chi nhánh ở 21 tiểu bang, tập trung nhiều ở Đông Nam và California đang phát triển nhanh.

Danh mục cho vay trị giá 72 tỷ USD đã được mua với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD, FDIC cho biết trong thông cáo báo chí của mình và một hồ sơ của SEC cho biết, First Citizens đã nhận được khoản vay 35 tỷ USD trong 5 năm từ FDIC với lãi suất cố định 3,5% để tài trợ cho thỏa thuận.

Vào đầu tháng 3/2023, SVB đã trải qua một khủng hoảng tài chính khi các khách hàng của họ đổ xô rút hơn 40 tỷ USD tiền gửi. Ngân hàng này có hơn 85% trong số 175 tỷ USD tiền gửi không được bảo hiểm.

Ông Brady Gailey, Giám đốc điều hành của KBW cũng nhìn nhận: “Frank Holding đang tạo ra một lượng giá trị khổng lồ cho cổ đông, và bài toán về vụ sáp nhập này thật đáng kinh ngạc”.

Ông McColl, 87 tuổi, hiện là đồng sáng lập đã nghỉ hưu và là chủ tịch danh dự của Công ty cổ phần tư nhân Falfurrias Capital cũng gọi Holding là những người rất thức thời trong 100 năm qua.

“Ngay từ đầu, họ đầu tư rất tốt trong thời kỳ suy thoái và ngay sau thời kỳ suy thoái, họ luôn đúng đắn trong việc mua lại các ngân hàng đang gặp khó khăn”, ông McColl nói.

First Citizens cũng đã tạo được dấu ấn lớn ở California và vùng Đông Bắc trong những năm gần đây và việc mua lại SVB sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đó.

Hiện First Citizens đang có kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực công nghệ và đầu tư mạo hiểm, từng là mảng kinh doanh mà SVB thống trị. Ông Holding nhận thấy một số sự trùng lặp giữa tệp khách hàng của SVB và của First Citizens ở Raleigh, North Carolina, một đấu trường được gọi là “Tam giác nghiên cứu” bởi nó là ngôi nhà quen thuộc của một số trường đại học và công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Mai Chi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *