Chủ tịch Phát Đạt bị CTCK bán giải chấp hơn 5 triệu cổ phiếu PDR do “hiểu nhầm”

Phiên 13/2 ghi nhận thị giá PDR giảm sàn xuống mức 11.250 đồng/cp – thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây.

Trong thông báo mới nhất, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT TCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) vừa có báo cáo bán ra gần 5,3 triệu cổ phiếu PDR trong phiên 13/2 theo phương thức khớp lệnh.

Sau giao dịch, lượng cổ phiếu ông Đạt nắm giữ hạ xuống còn hơn 283 triệu cổ phần, tương đương 42,95% vốn điều lệ công ty. Đáng chú ý, lý do thực hiện giao dịch là: “Công ty chứng khoán bán giải chấp, do hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin với nhân viên của ông Nguyễn Văn Đạt”.

Ngay sau đó, Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã có văn bản giải trình về giao dịch cổ phiếu PDR phiên 13/2.

Cụ thể, công ty cho biết vào sáng ngày 13/2, một khối lượng lớn cổ phiếu PDR đã được đặt bán trên thị trường, khiến cho thị giá bị ảnh hưởng. Để làm rõ thêm thông tin đến các nhà đầu tư, cổ đông, và đối tác, văn bản của Phát Đạt nêu rõ: khối lượng lớn cổ phiếu PDR được đặt bán trong sáng ngày 13/2 phát sinh từ sự hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin giữa nhân viên của Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt và Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam).

Vì sự hiểu nhầm không đáng có này, dẫn đến việc Chứng khoán Mirae Asset đã đặt lệnh bán một lượng lớn cổ phiếu PDR trong tài khoản chứng khoán của ông Đạt trong khi vị Chủ tịch Phát Đạt không đặt bất kỳ lệnh bán nào, vẫn thực hiện đúng các thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và ông Đạt.

Ngay sau khi phát hiện việc hiểu nhầm, các bên đã liên lạc với nhau và Chứng khoán Mirae Asset đã lập tức dừng lệnh đặt bán.

” Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu PDR nói riêng và các nhà đầu tư, cổ đông và đối tác của Phát Đạt nói chung, ông Nguyễn Văn Đạt và Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đang liên lạc với nhau để giải quyết sự việc”, thông cáo của Phát Đạt ghi rõ.

Đóng cửa phiên 13/2, thị giá PDR giảm sàn xuống mức 11.250 đồng/cp. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây của cổ phiếu này. Vốn hóa tương ứng chỉ còn 7.600 tỷ đồng, giảm đến 84% so với đỉnh đạt được hồi giữa tháng 10/2021. Trước đó, PDR từng có khoảng thời gian lao dốc mạnh với 17 phiên giảm sàn liên tiếp trong tháng 11 năm ngoái. Lãnh đạo công ty phải liên tục bổ sung tài sản vì cầm cố cổ phiếu để phát hành trái phiếu, đồng thời bán bớt tài sản để xử lý nợ…

Chủ tịch Phát Đạt bị CTCK bán giải chấp hơn 5 triệu cổ phiếu PDR do hiểu nhầm - Ảnh 1.

Cổ phiếu “thủng đáy” trong bối cảnh Phát Đạt vừa báo lỗ sau thuế 229 tỷ đồng quý 4/2022. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp bất động sản này báo lỗ kể từ năm 2011. Trong kỳ, Phát Đạt thậm chí còn không ghi nhận doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Nguồn thu gần từ hoạt động cung cấp dịch vụ chỉ đạt 15 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong khi phí lãi vay tăng gấp đôi. Theo Phát Đạt, do tình hình khó khăn chung của thị trường nên việc đầu tư kinh doanh vào các dự án không được thuận lợi và doanh nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Phát Đạt bị CTCK bán giải chấp hơn 5 triệu cổ phiếu PDR do hiểu nhầm - Ảnh 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *