Chứng khoán Dầu khí yêu cầu Novaland nghiêm túc khắc phục việc vi phạm không thanh toán lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng

CTCP Chứng khoán Dầu Khí (PSI) vừa có văn bản về việc thanh toán gốc lãi trái phiếu NVLH2123009 đến Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) trong vai trò tổ chức phát hành.

Ngày 14/2, CTCP Chứng khoán Dầu Khí (PSI) đã có văn bản về việc thanh toán gốc lãi trái phiếu NVLH2123009 đến CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) trong vai trò tổ chức phát hành, CTCP NovaGroup (bên bảo đảm), CTCP Chứng khoán Navibank (đại lý lưu ký và thanh toán) và người sở hữu trái phiếu.

PSI cho biết, theo công văn số 21/2023/NVS/CV-LK của Chứng khoán Navibank gửi đến Novaland ngày 13/2, tính đến 17 giờ cùng ngày, Chứng khoán Navibank vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán gốc, lãi từ Novaland để thanh toán cho người sở hữu trái phiếu.

Căn cứ các Điều khoản và Điều kiện của trái phiếu có quy định về sự kiện không thanh toán, PSI yêu cầu Novaland nghiêm túc thực hiện các cam kết theo Văn kiện trái phiếu, khắc phục vi phạm không thanh toán theo quy định tại Điều khoản và Điều kiện trái phiếu, Hợp đồng Đại lý lưu ký và thanh toán.

Công văn của PSI nêu rõ: “Sau thời gian khắc phục vi phạm mà đại lý lưu ký và thanh toán vẫn không nhận được đầy đủ tiền gốc, tiền lãi và các khoản phạt có liên quan (nếu có), đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ gửi thông báo tuyên bố sự kiện vi phạm và thực hiện thủ tục xóa giao dịch bảo đảm và thủ tục xử lý tài sản bảo đảm được quy định tại các Điều khoản và Điều kiện trái phiếu cùng các văn kiện trái phiếu khác có liên quan”,

Đồng thời, PSI yêu cầu Novaland đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục về sự kiện không thanh toán cho các trái chủ trước 17 giờ ngày 15/2 và cung cấp đầu mối cụ thể để làm việc với những người sở hữu trái phiếu trước ngày 15 giờ ngày 16/2.

Lô trái phiếu NVLH2123009 có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng do Novaland phát hành vào ngày 12/8/2022 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023 (kỳ hạn 18 tháng), có lãi suất cố định 10,5% mỗi năm và 6 tháng trả lãi một lần, được bảo đảm bằng cổ phần Novaland thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Mục đích phát hành để Novaland tăng quy mô vốn hoạt động, qua đó thực hiện góp vốn, hợp tác đầu tư phát triển dự án Khu đô thị tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các dự án khác.

Trước đó, ngày 19/12/2022, PSI với tư cách là Đại diện người sở hữu trái phiếu và tổ chức nhận tài sản bảo đảm đối với trái phiếu NVLH2123014 đã thông báo sự kiện vi phạm nghĩa vụ theo trái phiếu NVLH2123014 do tổ chức phát hành là Novaland không bổ sung tài sản bảo đảm và không thực hiện theo Nghị quyết Người sở hữu trái phiếu NVLH2123014 số 244 phát hành ngày 9/12/2022.

Theo phản hồi của Novaland, thông báo này “chưa phù hợp với các quy định tại các Văn kiện trái phiếu có liên quan và đang trong quá trình làm việc để yêu cầu PSI gỡ bỏ thông báo. Hai bên cũng tích cực làm việc cùng nhau để đưa ra các phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các trái chủ”.

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *