Cổ phiếu IBC – Apax Holdings của Shark Thuỷ mất 56% giá trị sau hơn một tháng, báo cáo tài chính chỉ ra doanh nghiệp còn lại bao nhiêu tiền?

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Apax Holdings đã rót hơn nghìn tỷ đồng đặt cọc vào 2 dự án bất động sản ở Vũng Áng, Hà Tĩnh và Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá.

Từ đầu tháng 11, cổ phiếu IBC đã mất 56% giá trị khi liên tục giảm sàn từ mức giá đóng cửa phiên ngày 1/11 là 18.450 VNĐ/cp. Tính đến hết phiên 06/12/2022, cổ phiếu IBC của Apax Holdings tiếp tục chuỗi ngày giảm sàn, xuống còn 7.600 VNĐ/cp

Đà giảm của cổ phiếu được bắt đầu khi những lùm xùm xung quanh hệ sinh thái Apax Holdings, từ việc Apax Holdings bị Cục thuế Hà Nội cưỡng chế thuế đến việc Apax English (công ty con của Apax Holdings) thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý 1/2023.

Động thái tái cấu trúc của Apax English diễn ra sau khi hệ thống này thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học phí.

Bản thân ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (hay còn được gọi là Shark Thuỷ sau thời gian tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam) – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax hiện cũng đang vướng vào nhiều rắc rối liên quan đến việc các nhà đầu tư đòi tiền đã đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup (Tập đoàn Egroup) và các hệ sinh thái liên quan.

Báo cáo tài chính gần nhất (quý 3) của IBC cho thấy, đến 30/09, tổng tài sản hợp nhất của Apax Holdings là 4.809 tỷ đồng, trong đó cơ cấu tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn khá cân bằng.

Kết thúc quý 3, trên BCTC Apax Holdings còn 364 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền. Theo đó, tiền gửi ngân hàng được thuyết minh là tiền gửi tại tài khoản nhà đầu tư của Công ty chứng khoán, có thể rút ra bất cứ lúc nào và hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Các khoản tương đương tiền là các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng.

Trong tài sản của IBC tại cuối quý 3, đáng lưu ý khoản mục Cầm cố, ký cược, ký quỹ (CCKQKC) ngắn hạn và dài hạn có số dư lớn, chiếm tới 32% tổng tài sản.

 Cổ phiếu IBC - Apax Holdings của Shark Thuỷ mất 56% giá trị sau hơn một tháng, báo cáo tài chính chỉ ra doanh nghiệp còn lại bao nhiêu tiền?  - Ảnh 1.

THỐNG KÊ CÁC KHOẢN CẦM CỐ, KÝ QUỸ, KÝ CƯỢC CỦA IBC

Trong đó có 423 tỷ đồng được thuyết minh là khoản đặt cọc cho việc cùng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển Dự án khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng tại khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thời gian đặt cọc 450 ngày, khoản đặt cọc được gia hạn đến 31/12/2022. Đối tác nhận đặt cọc là Công ty TNHH MTV Nam Phong

Ngoài ra, một khoản đặt cọc có giá trị lớn khác có số dư tới 598 tỷ đồng, mặc dù không được thuyết minh trong BCTC quý 3 nhưng có thông tin trong BCTC được soát xét quý 2.

 Cổ phiếu IBC - Apax Holdings của Shark Thuỷ mất 56% giá trị sau hơn một tháng, báo cáo tài chính chỉ ra doanh nghiệp còn lại bao nhiêu tiền?  - Ảnh 2.

Tại 30/06, số dư của khoản đặt cọc này lên tới 798 tỷ đồng. Trích BCTC hợp nhất quý 2 được soát xét

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, IBC đã rót hơn nghìn tỷ đồng đặt cọc vào 2 dự án ở Vũng Áng, Hà Tĩnh và Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá.

Ở một diễn biến khác, mặc dù hoạt động kinh doanh của IBC trong quý 3 và luỹ kế 3 quý có lãi, nhưng dòng tiền thuần trong kỳ ở cả 3 hoạt động: Hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính đều âm. Lưu chuyển tiền thuần trong 9 tháng đầu năm âm 333 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *