Dự án điện gió lớn nhất Việt Nam báo lỗ “khủng” lên tới 1.300 tỷ đồng, chậm trả nợ 8 lô trái phiếu

Dự án điện gió lớn nhất Việt Nam báo lỗ "khủng" lên tới 1.300 tỷ đồng, chậm trả nợ 8 lô trái phiếu

Chỉ tính trong vòng 1,5 năm trở lại đây, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 lỗ gần 1.300 tỷ đồng. Trong khi năm 2021 lãi vỏn vẹn chưa đầy 1,5 tỷ đồng.

Dự án điện gió lớn nhất Việt Nam báo lỗ "khủng" lên tới 1.300 tỷ đồng, chậm trả nợ 8 lô trái phiếu
Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 còn được biết đến là công ty thành viên của CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group).

Báo cáo các chỉ tiêu tài chính cơ bản của Công ty CP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 cho thấy, trong nửa đầu năm Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 tiếp tục báo lỗ nặng gần 400 tỷ đồng. Kỳ trước đó, doanh nghiệp này cũng báo lỗ 432 tỷ đồng. Riêng năm 2022, lỗ tới 859 tỷ đồng. Như vậy, chỉ tính trong vòng 1,5 năm trở lại đây, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 lỗ gần 1.300 tỷ đồng. Trong khi năm 2021 lãi vỏn vẹn chưa đầy 1,5 tỷ đồng.

Thua lỗ nặng dẫn tới vốn chủ sở hữu của Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 tính đến cuối tháng 6 còn 2,552 tỷ đồng, giảm so với con số 3,369 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tăng lên 4.72 lần, ứng với nợ phải trả hơn 12,045 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu là3.74 lần, tương ứng nợ trái phiếu còn hơn 9,544 tỷ đồng. Tỷ suất sinh lợi ROE âm 15%, cùng kỳ âm 13%.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, từ đầu năm tới nay, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 liên tiếp thông báo chưa thanh toán được gốc trái phiếu đến hạn. Theo đó, với 8 lô trái phiếu đến hạn thanh toán gốc 256 tỷ đồng tuy nhiên công ty cho biết chưa thanh toán được cho trái chủ do nguồn thu tiền điện về chậm hơn kế hoạch.

Trước đó trong giai đoạn nửa cuối năm 2021, Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 đã phát hành 10 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành là 10.250 tỷ đồng. Các lô trái phiếu đa số có thời gian đáo hạn khá dài, tới 2034, 2035; lãi suất trung bình 9,5%.

Dự án điện gió lớn nhất Việt Nam báo lỗ "khủng" lên tới 1.300 tỷ đồng, chậm trả nợ 8 lô trái phiếu
Tình hình kinh doanh Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1.

Chứng khoán VNDirect có vai trò lớn trong các đợt phát hành trái phiếu của Trung Nam Group nói chung và Trung Nam Đắk Lắk 1 nói riêng. VNDirect vừa tư vấn hồ sơ, bảo lãnh phát hành, quản lý tài sản đảm bảo, vừa đăng ký lưu ký và thanh toán.

Một trong những lô trái phiếu đầu tiên của Trung Nam Đắk Lắk 1 có giá trị 600 tỷ đồng, được thực hiện hồi cuối tháng 6/2021. Một công ty chứng khoán trong nước đã mua lại hết số trái phiếu phát hành này. Mục đích của đợt phát hành này là thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện gió Ea Nam có vị trí tại các xã Ea Nam, Ea Khal, Dlie Yang thuộc huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu này bao gồm toàn bộ cổ phần của cổ đông Công ty Trung Nam Đắk Lắk 1; toàn bộ tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai) thuộc dự án nhà máy điện gió Ea Nam. Đồng thời, công ty thế chấp động sản là toàn bộ máy móc, thiết bị và các động sản khác thuộc dự án.

Hồi cuối tháng 2/2023, Trung Nam Đắk Lắk 1 là một trong 3 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Trung Nam Group bị HNX điểm tên trong danh sách 54 doanh nghiệp chậm trả nợ gốc, lãi trái phiếu. Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam và Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Ngoài huy động vốn từ trái phiếu, dữ liệu Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) cho biết, trong năm 2021, Trung Nam Đắk Lắk 1 còn có nhiều giao dịch đảm bảo khác tại các ngân hàng.

Công ty CP Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 là được thành lập vào ngày 18/4/2018, có trụ sở chính đặt tại Buôn Druh A, xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là Chủ tịch HĐQT ông Hoàng Văn Hợp. Ngoài ra, ông Hoàng Văn Hợp còn là đại diện pháp luật cho công ty TNHH Hoàng Anh Vina; Văn phòng Đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam; Công ty CP Điện gió Trung Nam Gia Lai – Bờ Ngoong.

Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 còn được biết đến là công ty thành viên của CTCP Đầu Tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) và là chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhà máy điện gió Ea Nam nằm trên diện tích 600 ha thuộc các xã Ea Nam, Ea Khal và Dliê Yang (huyện Ea H’leo), có tổng mức đầu tư trên 16.500 tỷ đồng, sản lượng điện ước tính đạt 1,1 tỷ kWh/năm, đã hoàn thành trong năm 2021. Theo giới thiệu của Trung Nam, đây là dự án điện gió trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk và là dự án điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Khánh Linh

Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *