Giá Bitcoin lao dốc thẳng đứng, thị trường tiền điện tử ‘đỏ lửa’

Đang duy trì mức giá quanh ngưỡng 27.000 USD, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc xuống quanh ngưỡng 25.000 USD sau khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance và nhà đồng sáng lập Changpeng Zhao điều hành “trang web lừa đảo”, gây áp lực lên sàn giao dịch tiền số và thao túng giá Bitcoin.

Vào thời điểm 14h30 ngày 6/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 25.796 USD, giảm 3,81% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và giảm 7,21% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 20,2 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 500,3 tỷ USD.

Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng sụt giá mạnh theo đà giảm của Bitcoin. Đơn cử, so với 24 giờ trước đó, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum giảm 2,98% còn 1.816 USD, vốn hóa còn 218,4 tỷ USD; BNB giảm 8% còn 276,81 USD; XRP giảm 4,48% còn 0,509 USD; Solana giảm 7,24% còn 20,07 USD…

Giá Bitcoin lao dốc thẳng đứng sau khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) kiện sàn Binance.

Sự mất giá mạnh của Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số quan trọng khác đã khiến tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử thu hẹp về 1.090 tỷ USD, giảm 3,71% so với 24 giờ trước đó.

Giá tiền điện tử đồng loạt giảm sau khi SEC ngày 5/6 đã kiện Binance và CEO Changpeng Zhao điều hành một “trang web lừa đảo”, gây thêm áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Cụ thể, bản khiếu nại đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance, ông Changpeng Zhao và nhà điều hành sàn giao dịch được cho là độc lập của Mỹ (Binance.US). SEC cáo buộc Binance và ông Changpeng Zhao đã huy động hàng tỷ USD tiền của nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán.

SEC cáo buộc rằng Binance đã thổi phồng khối lượng giao dịch một cách giả tạo và chuyển hướng tiền của khách hàng, cũng như không hạn chế khách hàng Mỹ khỏi nền tảng của mình và đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường của mình.

Theo bản khiếu nại của SEC, Binance và ông Zhao đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư “tùy ý muốn”.

Cũng theo bản khiếu nại, Binance bị cáo buộc đã kiếm được 11,6 tỷ USD doanh thu, phần lớn trong số đó đến từ phí giao dịch từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2021.

Theo nhiều nguồn tin, Binance cũng đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt.

Xem thêm >> Chuyên gia cảnh báo giá dầu tăng vọt, đạt ngưỡng 100 USD/thùng vào cuối năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *