Giá thuê giàn khoan cao nhất trong nhiều năm, 2024 có phải là năm “sôi động” của PV Drilling?

Giá thuê giàn khoan cao nhất trong nhiều năm, 2024 có phải là năm "sôi động" của PV Drilling?

“Giá thuê trung bình giàn JU tại Đông Nam Á sẽ duy trì trên mức 120.000 USD trong thời gian tới nhờ nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung giàn bị thu hẹp”, VNDirect nêu rõ.

Thị trường khoan dầu khí trên toàn cầu đang trở thành đề tài “nóng” khi nhu cầu ngày càng gia tăng trong khi nguồn cung giàn khoan lại ngày càng thắt chặt. Nhờ vậy, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thượng nguồn như Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling – mã PVD) có thêm cơ hội tìm kiếm hợp đồng và cải thiện giá thuê trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của PV Drilling quý 2 vừa qua đã cho thấy dấu hiệu bước sang giai đoạn khởi sắc. Trong quý 2, PVD lãi ròng 155 tỷ đồng, khả quan hơn so với khoản lỗ 74 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là khoản lợi nhuận cao nhất trong vòng 18 quý của doanh nghiệp này kể từ đầu năm 2019.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, PV Drilling ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.637 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ giảm mạnh giá vốn, lợi nhuận sau thuế lại tăng mạnh lên mức 207 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với số lỗ 124 tỷ trong nửa đầu năm ngoái. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã hoàn thành vượt xa mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Giá thuê giàn khoan cao nhất trong nhiều năm, 2024 có phải là năm "sôi động" của PV Drilling? - Ảnh 1.

PV Drilling cho biết, doanh thu cho thuê giàn khoan tự nâng tăng do cải thiện hiệu suất và đơn giá tăng hơn 30% so với quý 2/2022, nhờ vậy mà công ty báo lãi đột biến.

Giá thuê giàn khoan tự nâng (JU) tiếp tục đà tăng trong tương lai

Đối với thị trường Đông Nam Á (ĐNÁ), IHS dự báo nhu cầu trung bình giàn JU cũng sẽ tăng từ 32,4 giàn vào năm 2022 lên 36,8/38,2 giàn vào năm 2023-24 với động lực chính tới từ Indonesia và Malaysia.

Ngược lại, theo thống kê có khoảng 28 giàn JU đã rời khỏi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Trung Đông trong năm 2022-23. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung giàn JU từ Q3/23 khi Chính phủ các nước Đông Nam Á đẩy mạnh các chiến dịch Thăm dò & Khai thác (E&P) dầu khí.

Trong báo cáo ngành dầu khí gần đây, Chứng khoán VNDirect cho biết giá thuê giàn JU tham chiếu (loại 301-400 IC) đã tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2015 từ cuối năm 2022, dao động từ 95.000 USD đến 134.000 USD.

Giá thuê giàn khoan cao nhất trong nhiều năm, 2024 có phải là năm "sôi động" của PV Drilling? - Ảnh 2.

Nhìn chung, nhóm phân tích cho rằng giá thuê trung bình giàn JU tại Đông Nam Á sẽ duy trì trên mức 120.000 USD trong thời gian tới nhờ nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung giàn bị thu hẹp và nguồn cung bổ sung từ giàn khoan mới khó có thể xảy ra trong ngắn hạn.

Chung quan điểm, Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết giá thuê giàn khoan tự nâng ở ĐNÁ tích cực trong nửa đầu năm 2023 và duy trì ở mức trên 110.000 USD/ngày. Hơn nữa, thị trường khoan Đông Nam Á đã bắt đầu thiết hụt giàn từ tháng 8/2023 do sự dịch chuyển giàn sang thị trường Trung Đông và các dự án khoan tại khu vực khởi công.

Như vậy, tình hình kinh doanh PV Drilling được đánh giá sẽ còn tăng trưởng khả quan khi thị trường khoan khu vực Đông Nam Á đang ngày càng sôi động về nhu cầu trong khi nguồn cung bị hạn hẹp, cũng như giá thuê giàn khoan đang ở mức cao kỷ lục nhiều năm trở lại đây.

2024 sẽ là một năm sôi động của khâu thượng nguồn ngành dầu khí?

Tại báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Vietcap (VCI), nhóm phân tích cho biết những nghiên cứu khả thi về đầu tư giàn mới của PVD đánh dấu lần đầu tiên trong 10 năm qua doanh nghiệp này xem xét đến kế hoạch mở rộng đội giàn khoan. Vietcap dự báo nghiên cứu này dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023.

Việc PVD xem xét mở rộng đội giàn khoan khẳng định triển vọng lạc quan cho các hoạt động thăm dò & khai thác cả trong nước và nước ngoài. Đồng thời, giàn khoan mới sẽ phục vụ cho đà phục hồi của nhu cầu thăm dò & khai thác trong nước (từ dự án Lô B hoặc các dự án khác) hoặc nhu cầu từ các nước Đông Nam Á khác. Nhờ vậy, Vietcap kỳ vọng LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi của PVD sẽ tăng 2,5 lần so với cùng kỳ trong năm 2024.

Mặt khác, Chứng khoán Mirae Asset nhận định năm 2024 sẽ là 1 năm sôi động của khâu thượng nguồn ngành dầu khí với các chiến dịch khoan dài hạn tại các mỏ Tê Giác Trắng (226 ngày), Cá Ngừ Vàng (313 ngày), Block 05-1b… PVEP cũng có kế hoạch thuê giàn Jack-up 400-ft để phục vụ cho chương trình khoan tại mỏ Đại Hùng – GĐ3 từ giữa tháng 7/2024…

Đáng chú ý, VNDirect Research cũng kỳ vọng thị trường khoan trong nước sẽ sôi động hơn kể từ năm 2024 trở đi với nhiều dự án E&P đã và dự kiến được triển khai, bao gồm một số dự án quy mô vừa như Kình Ngư Trắng hay Lạc Đà Vàng, và dự án nhiều tỷ USD Lô B – Ô Môn. “Điều này sẽ kích hoạt nhiều chương trình khoan và mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn cho những nhà cung cấp dịch vụ khoan, đặc biệt là một doanh nghiệp nội địa như PVD”, báo cáo ngành dầu khí nêu rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *