Giá vàng hôm nay (7/5): Kết thúc tuần biến động

Giá vàng thế giới trong tuần qua (1-7/5) chứng kiến sự sụt giảm vào đầu tuần sau đó tăng đột biến vào giữa tuần, cuối tuần lao dốc trước áp lực bán chốt lời. Các chuyên gia kỳ vọng khi Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng di chuyển bền vững lên mức cao nhất mọi thời đại.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/5/2023, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2.016,54 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 57,18 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 9,17 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2023 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 2.043,9 USD/ounce, giảm 31,1 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần qua (1-7/5) chứng kiến sự sụt giảm vào đầu tuần sau đó tăng đột biến vào giữa tuần, cuối tuần vàng lao dốc trước áp lực bán chốt lời.

Đầu tuần (1-2/5), giá vàng thế giới giảm sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo tốc độ tăng trưởng nền kinh tế của nước này sụt giảm trong quý đầu tiên của năm 2023. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ chỉ tăng 1,1%, thấp hơn so với mức 2,6% của quý IV năm ngoái. Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi tăng 0,3% trong tháng trước, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Trong 12 tháng qua, PCE tăng 4,6%, cao hơn dự kiến.

Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định giá vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn trước khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giữa tuần (3-5/5) giá vàng tăng đột biến và giữ vững mức tăng trưởng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc cuộc họp FOMC trong tháng này và như dự kiến, Fed đã tăng lãi suất cuối kỳ lên 1/4%. Điều này đưa lãi suất chuẩn của Fed vào khoảng từ 5% đến 5 ¼%.

Thời điểm cuối tuần (6-7/5) giá vàng giảm mạnh trước áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư. Bộ Lao động Hoa Kỳ đã công bố báo cáo việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp cho thấy thị trường lao động Mỹ đang phát triển mạnh mẽ cũng như phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất lên hơn 5% chỉ trong hơn một năm nhằm làm chậm nền kinh tế. Báo cáo đã đánh bại các ước tính và cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục vững mạnh với 253.000 việc làm mới được thêm vào trong tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%, giảm 0,1% so với tháng trước và tiền lương được tăng.

Mặc dù giá vàng giảm, nhưng một số nhà phân tích cho rằng, kỳ vọng Fed kết thúc chu kỳ thắt chặt sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng di chuyển bền vững lên mức cao mọi thời đại. Những yếu tố như: khủng hoảng ngân hàng, đồng USD tiếp tục suy yếu, nhu cầu vững chắc của ngân hàng trung ương, lạm phát dai dẳng và bất ổn địa chính trị đang diễn ra sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, cho biết ông kỳ vọng nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu cơ sẽ làm lu mờ bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa từ Fed.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 7/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 66,35-67,05 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 66,40-67,10 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở chiều mua và giảm 100.000 đồng ở chiều bán.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng 9999 tại Hà Nội ở mức 66,40-67,10 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở chiều mua và giảm 100.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,42-67,08 triệu, giữ nguyên ở cả chiều mua và chiều bán so với cùng thời điểm ngày 6/5.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *