Giá vàng rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5

Nước Mỹ “hết tiền” sẽ là nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

Phiên giao dịch hôm nay (15-5), giá vàng thế giới giảm xuống mức 2.011 USD/ounce, tương đương 57,4 triệu đồng. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 5.

Theo giới phân tích, đồng USD tăng mạnh đang gây áp lực lên giá vàng. Nguyên nhân, thị trường đang đánh giá lại khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát. Giới đầu tư đang không thể đoán được chuyện gì xảy ra khi quan điểm các thành viên Fed trái ngược nhau trong vấn đề chính sách tiền tệ.

Nếu vào đầu tháng 5, vị chủ tịch Fed có sự nhìn nhận về việc cần ôn hoà hơn trong quyết định ra lãi suất để tránh gây đổ vỡ cho nền kinh tế.

Nhưng các thành viên khác của Fed lại nhấn mạnh phải tiếp tục tăng mạnh lãi suất để đưa lạm phát về mục tiêu dưới 2%.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích OANDA cũng nhận định, nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức trên 5% vào giữa hoặc cuối mùa hè, thì sẽ không ngạc nhiên khi Fed trở nên diều hâu hơn nhiều. Do đó, giá vàng tiếp tục gặp rắc rối.

Trong khi đó, bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ cho biết vẫn chưa chắc chắn chính xác khi nào Bộ sẽ hết tiền mặt để trả các khoản nợ của chính phủ Mỹ, nhưng điều này có thể sớm đến vào ngày 1-6.

Theo các chuyên gia, nếu không có biện pháp giải quyết, nước Mỹ dễ bước vào thời kỳ hỗn loạn. Giới đầu tư có xu hướng chuyển tiền vào vàng nếu có thời kỳ bất ổn về kinh tế hoặc tài chính. Giá vàng sẽ hưởng lợi từ đây.

Hôm nay (15-5), vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 57,7 và 67,2 triệu đồng/lượng.

Theo Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *