Giá vàng vượt ngưỡng 1.900 USD, Fed sẽ kích hoạt giá lên 2.000 USD, nên mua vào hay bán?

Giá vàng hôm nay 15/3/2023 giao dịch vượt ngưỡng 1.900 USD dù có lúc chưa bền. Giới phân tích kỳ vọng, giá vàng còn hấp dẫn hơn trong thời gian tới, thậm chí việc Fed thay đổi có thể kích hoạt giá vàng lên 2.000 USD.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 15/3/2023 và TỶ GIÁ HÔM NAY 15/3

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 15/3/2023

Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tuần sau cú sốc của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature Bank và được giao dịch thoải mái trên mức 1.900 USD/ounce. Hiện có 2 động lực chính đẩy giá vàng tăng cao hơn là nguy cơ lây lan rủi ro và việc Fed liệu có thể thắt chặt chính sách tài chính mạnh như họ đã dự báo hay không?

Thị trường kim loại quý đang thu hút các giao dịch trú ẩn an toàn trong môi trường kinh tế hỗn loạn, giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan từ sự sụp đổ của các ngân hàng lớn của Mỹ. Các thị trường cũng đang đánh giá lại kỳ vọng tăng lãi suất trước cuộc họp chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 22/3 tới.

Giá vàng cũng chứng kiến một số hoạt động chốt lời “khiêm tốn”, nhưng giá vẫn giữ trên 1.900 USD khi CPI của Mỹ tăng 6% trong tháng 2, phù hợp với kỳ vọng

Giá vàng giảm trong phiên chiều 14/3 còn vì đồng USD bật tăng trở lại trong khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ, yếu tố có thể ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Fed. Ghi nhận của TG&VN lúc 21h00 ngày 14/3, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco tại 1.900,4 – 1.901,4 USD/ounce giảm 13,5 USD so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,44% xuống 1.908 USD/ounce. Trước đó, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex có lúc được giao dịch ở mức 1.917,80 USD, tăng 2,71% trong ngày.

Giá vàng hôm nay 15/3/2023: Giá vàng mất ngưỡng 1.900 USD, Fed sẽ kích hoạt giá lên 2.000 USD? (Nguồn: Kitco)

Giá vàng hôm nay 15/3/2023: Giá vàng mất ngưỡng 1.900 USD, Fed sẽ kích hoạt giá lên 2.000 USD? (Nguồn: Kitco)

Trọng tâm của thị trường hiện là Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI ) của Mỹ. Bộ Lao động Mỹ cho biết, CPI đã tăng 0,4% trong tháng trước, sau khi tăng 0,5% trong tháng 1/2023. Dữ liệu phù hợp với mong đợi.

Giá trong nước cũng đang chờ đợi tin tức mới từ kinh tế Mỹ để xác định xu hướng tiếp theo, sau khi bất ngờ đảo chiều giảm trong khoảng 50.000 – 250.000 đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng trong nước tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 14/3:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,15 – 66,87 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,15 – 66,85 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,15 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,25 – 66,84 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,19 – 55,04 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,70– 54,80 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Dù được dự báo về các động lực tăng giá mới, nhưng không ít nhà phân tích, cho rằng, vẫn có nhiều yếu tố không thuận trong các giao dịch, nhưng trước tiên phải đạt được một số mức độ kỹ thuật nhất định.

“Chúng ta đang tiến đến mức quan trọng tiếp theo, đó là 1.912-1.918 USSD/ounce. Phạm vi đó rất quan trọng vì đây là mức đóng cửa ngày cao nhất của năm nay và mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2021. Đó là một khu vực then chốt”, chuyên gia Boutros chỉ rõ. Theo đó, nếu vàng không tăng lên trên phạm vi này, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy vàng bị mua quá mức. Trong khi đó, nếu giá vàng đóng cửa hàng tuần trên mức đó, nó sẽ báo hiệu sự nối lại của xu hướng tăng.

Tuy nhiên, “ngay bây giờ, tôi sẽ bắt đầu phòng thủ hơn một chút khi giá vàng bước vào cấp độ này. Đây là bài kiểm tra rào cản lớn đầu tiên đối với đà tăng giá của vàng”, ông Boutros chia sẻ.

Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại IG cho rằng, việc các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn sau vụ phá sản của SVB, cùng với khả năng tăng lãi suất giảm đi đã hỗ trợ giá vàng trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, trên thị trường có thể diễn ra hoạt động chốt lời.

Han Tan, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Exinity, cho biết, vàng đang chững lại sau đợt tăng giá gần đây do lo ngại sự suy thoái trên thị trường ngân hàng lây lan. Nhưng chừng nào các rủi ro bắt nguồn từ câu chuyện SVB đang diễn ra vẫn còn, rủi ro suy thoái gia tăng và các tài sản trú ẩn an toàn dự kiến duy trì xu hướng lạc quan trong thời gian này.

Fitch Ratings, ANZ và Citi nằm trong số đơn vị đã nâng triển vọng giá vàng trong tuần này khi câu chuyện SVB xảy ra.

Phillip Streible, trưởng chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures, chia sẻ, “chuyến bay đến nơi an toàn và kỳ vọng tăng lãi suất sẽ vẫn còn trong thời gian ngắn. Chiến lược gia này đang định giá tạm dừng tăng lãi suất nhưng không cắt giảm lãi suất trong năm nay”. “Fed đã tăng lãi suất nhanh đến mức chúng tôi biết rằng mọi thứ đang bắt đầu rạn nứt. Giờ đây, ngân hàng trung ương phải suy nghĩ lại về lập trường của mình. Cuộc họp đó chỉ còn 9 ngày nữa là đến”, Streible cho biết.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, phân tích, với lĩnh vực ngân hàng đang gặp khó khăn về tài chính, có lo ngại rằng các ngân hàng có thể bắt đầu bán bớt tài sản vàng của họ để huy động vốn, điều này sẽ là một tác động tiêu cực trong ngắn hạn.

Chuyên gia Lusk cho rằng, nếu thị trường vàng có thể đóng cửa trên mức cao hàng ngày là 1.913/ounce, thì đợt phục hồi này có nhiều tiềm năng tăng giá hơn. “Bạn có cơ hội thực sự tốt để kiếm được ít nhất 2.000 USD/ounce đối với vàng”.

Các quan chức Mỹ đã thông báo một số biện pháp nhằm hạn chế tác động từ việc đóng cửa SVB, vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khôi phục lòng tin của nhà đầu tư vào hệ thống ngân hàng. Các thị trường hiện nhận định có 51,4% khả năng Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5-4,75% như hiện nay. Được coi là tài sản an toàn, vàng sẽ hấp dẫn hơn trong điều kiện lãi suất thấp.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *