Giá xăng dầu hôm nay 10/4: lao dốc trượt mốc 90 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 10/4: lao dốc trượt mốc 90 USD/thùng

Tồn kho dầu của Mỹ tăng, đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp diễn… khiến giá xăng dầu thế giới tiếp tục lao dốc, trượt mốc 90 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 10/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5 đóng cửa ở mức 85,23 USD/thùng, giảm 1,2 USD, tương đương 1,4%. Còn dầu Brent giao tháng 6 giảm 96 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 89,42 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 10/4: lao dốc trượt mốc 90 USD/thùng
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/4, giá dầu tiếp tục giảm hơn 1% khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn tiếp tục. Đà giảm của giá dầu được khống chế trong khoảng 1 USD/thùng khi các cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) vẫn chưa đạt được đột phá.

Trước đó, ngày 8/4, giá dầu Brent ghi nhận mức giảm đầu tiên sau 5 phiên và giá dầu WTI giảm lần đầu tiên trong 7 phiên do vòng thảo luận mới về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Cairo làm tăng hy vọng về một bước đột phá.

Nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index Fiona Cincotta nhận xét, nếu xung đột không kết thúc, nguy cơ cao là các quốc gia khác, đặc biệt là Iran – nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, có thể bị lôi kéo vào.

Theo Reuters, Iran có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu thấy cần thiết. Khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua eo biển này hằng ngày. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu nhiều sản phẩm, bao gồm cả nhiên liệu máy bay, sang Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn. Israel cho biết họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp hạn chế của riêng mình.

Lo ngại thị trường thắt chặt gia tăng khi Pemex, công ty dầu khí nhà nước Mexico, cho biết sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống 330.000 thùng/ngày trong tháng 5 để có thể cung ứng cho các nhà máy lọc dầu trong nước, cắt giảm 1/3 nguồn cung sẵn có cho Mỹ, người mua châu Âu và châu Á. Pemex đã cắt giảm xuất khẩu trong tháng 4 xuống 436.000 thùng/ngày.

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 9/4 một phần bởi số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 5/4, tồn kho dầu của Mỹ tăng 3,034 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo tăng khoảng 2,4 triệu thùng của các nhà phân tích.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng thêm 280.000 thùng/ngày lên 13,21 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn so với dự báo trước đó là tăng 260.000 thùng/ngày. EIA dự kiến giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 88,55 USD/thùng năm 2024, tăng so với dự báo trước đó là 87 USD/thùng.

Theo: Kinh tê đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *