Giá xăng dầu hôm nay 11/4: Chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp; chiều nay, giá xăng trong nước sẽ tăng mạnh?

Giá xăng dầu hôm nay 11/4, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm gần 1 USD, cắt đứt chuỗi tăng mạnh ba tuần liên tiếp.
Giá xăng dầu hôm nay 31/12: Ghi nhận mức tăng hàng năm lần thứ hai; khan cung, giá xăng trong nước sẽ 'nóng' lên trong kỳ điều hành tới
Giá xăng dầu hôm nay 11/4, giá xăng trong nước được dự kiến sẽ tăng mạnh vào chiều nay. (Nguồn: Báo Công Thương)

Giá xăng dầu hôm nay 11/4

Sự lao dốc của giá dầu là bởi lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất có thể hạn chế nhu cầu cân bằng với triển vọng thị trường thắt chặt hơn do các nhà sản xuất OPEC+ cắt giảm sâu nguồn cung.

Thêm vào đó, đồng USD tăng sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ chỉ ra thị trường lao động thắt chặt, làm tăng kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed đã đẩy giá dầu trượt dốc. Sự mạnh lên của đồng bạc xanh khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác và có thể cân nhắc theo nhu cầu.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 6 đóng phiên giảm 96 cent xuống mức 84,58 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ cũng giảm 94 cent xuống mức 79,74 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm hơn 1 USD trước đó trong phiên mặc dù đầu phiên tăng nhẹ.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates tại Galena, Illinois nhận xét rằng giao dịch trong tuần này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dữ liệu lạm phát được thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng – CPI (dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư) và chỉ số giá sản xuất – PPI (sẽ được công bố vào thứ Năm), khả năng hồi sinh “bóng ma” lãi suất cao hơn, củng cố đồng USD.

Tuần trước, giá dầu đã tăng hơn 6% sau khi OPEC+ gây sốc cho thị trường bằng một đợt cắt giảm sản lượng mới bắt đầu từ tháng 5 này. Với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên OPEC+, tổng sản lượng cắt giảm của nhóm này sẽ lên tới 3,66 triệu thùng/ngày, khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu. Việc cắt giảm này sẽ kéo dài cho đến hết năm và được OPEC cho biết là biện pháp phòng ngừa để ổn định thị trường dầu. Việc cắt giảm cũng sẽ trừng phạt những người bán khống dầu hoặc đặt cược vào việc giá dầu giảm.

Sự leo dốc của giá dầu tuần trước cũng hỗ trợ bởi sự giảm trong dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ trong tuần trước đó chứng tỏ nhu cầu đang tăng.

Trên thị trường tài chính toàn cầu, báo cáo lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư này có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá quỹ đạo lãi suất trong ngắn hạn. Nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp vào đầu tháng tới. Các dữ liệu CPI và PPI trong tuần này sẽ tác động không nhỏ đến quyết định có tiếp tục tăng hay ngừng việc tăng lãi suất của Fed.

Trong tuần này, các báo cáo hằng tháng của OPEC, dự kiến công bố vào thứ Năm, và của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), dự kiến vào thứ Sáu, sẽ cập nhật các dự báo về cung và cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11/4 được điều chỉnh theo kỳ điều hành ngày 3/4, cụ thể như sau: xăng E5 RON92 tăng 60 đồng/lít, giá bán là 22.080 đồng/lít; xăng RON95 tăng 87 đồng/lít, giá bán ra là 23.125 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 128 đồng/lít, lên mức 19.430 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu hỏa giảm 425 đồng/lít, xuống mức 19.037 đồng/lít. Giá dầu mazut cũng giảm 50 đồng/kg, xuống mức 14.429 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít; dầu diesel ở mức 300 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít; dầu mazut ở mức 300 đồng/kg.Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh 10 lần, bao gồm 6 lần tăng, 3 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Theo các chuyên gia, việc giá cả hai mặt hàng dầu thô đều tăng 20% chỉ trong hai tuần phản ánh lo ngại về tình trạng thâm hụt nguồn cung trong ngắn và trung hạn, khi nhu cầu được dự kiến sẽ phục hồi từ quý III/2023.

Trong khi đó, dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 5/4 cho thấy giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore có xu hướng tăng ở hầu hết các mặt hàng. Cụ thể, giá xăng RON95 giao dịch mức 104,3 USD/thùng, xăng RON92 mức 101,89 USD/thùng, dầu diesel mức 100,75 USD/thùng.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nếu giá dầu thế giới tiếp tục xu hướng hiện tại, giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh tới có thể tăng mạnh.

Mức tăng phụ thuộc vào diễn biến giá những ngày tới và biến động giá thế giới, tuy nhiên mức tăng được tính toán có thể trên 1.000 đồng/lít, chưa bao gồm quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu và điều chỉnh các loại phí khác.

Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *