Giá xăng nhập vẫn đang ở mức cao

Sức ép tăng giá xăng trong nước vẫn còn nguyên khi giá xăng nhập không có dấu hiệu suy giảm.

Theo dữ liệu của Bộ Công thương, giá xăng A95 nhập từ Singapore vẫn duy trì mức cao trên 90 USD/thùng, thậm chí đã có thời điểm tăng mạnh lên 98 USD/thùng.

Trong thời gian qua, giá dầu thô đã có lúc giảm xuống vùng giá 70 USD/thùng nhưng giá xăng nhập đã không giảm tương ứng. Vì điều này, vào kỳ điều chỉnh ngày 11-1, giá xăng trong nước đã đi ngang.

Hiện nay, giá dầu thô toàn cầu đã bật tăng mạnh áp sát gần 90 USD/thùng. Nguyên nhân, các hoạt động kinh tế của Trung Quốc đang bắt đầu phục hồi tích cực sau quyết định mở cửa. Thị trường dầu đã ghi nhận Trung Quốc đang tiến hành mạnh mẽ các giao dịch dầu thô.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc càng tăng thì giá dầu thô toàn cầu cũng sẽ tăng tương ứng.

Ngoài ra, vào tháng 2 tới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ họp để đánh giá các điều kiện thị trường.

Nhiều chuyên gia đang lo ngại rằng, các nước trên có thể cắt giảm sản lượng dầu để nâng giá sau những đợt sụt giảm gần đây.

Với việc giá dầu thô lẫn giá xăng nhập tăng cao như hiện nay thì khả năng vào kỳ điều chỉnh tới, giá xăng trong nước khó giữ được mức giá như hiện tại.

PHƯƠNG MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *