Giao dịch bằng đồng NDT tại Nga lần đầu tiên vượt đồng USD

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đang siết cả nguồn cung và nhu cầu USD tại Nga, khiến đồng nhân dân tệ (NDT) ngày càng phổ biến tại nước này.

Nhân viên ngân hàng kiểm đồng USD và NDT. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhân viên ngân hàng kiểm đồng USD và NDT. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Số liệu do Bloomberg tổng hợp từ báo cáo hàng ngày trên sàn giao dịch Moskva cho thấy trong tháng 2, lần đầu tiên khối lượng giao dịch bằng đồng NDT đã vượt đồng USD. Trước xung đột tại Ukraine, lượng NDT giao dịch tại thị trường Nga là không đáng kể.

Năm nay, phương Tây áp thêm nhiều lệnh trừng phạt lên hệ thống tài chính Nga. Việc này tác động đến một số ngân hàng ở Nga vẫn cho phép trao đổi tiền tệ các nước mà Nga cho là “không thân thiện”. Raiffeisen Bank International là một trong các ngân hàng có chi nhánh ở Nga vẫn còn hoạt động thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, ngân hàng này ngày càng chịu nhiều sức ép từ giới chức châu Âu và Mỹ.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào hệ thống tài chính của Nga cũng buộc các công ty nước này chuyển giao dịch quốc tế từ đồng USD và đồng euro sang tiền tệ các quốc gia khác. Đầu năm nay, Bộ Tài chính Nga cho biết đồng NDT “đang ngày càng quan trọng” với quỹ đầu tư quốc gia nước này. Tỷ lệ đồng NDT tối đa họ có thể nắm giữ đã được nâng gấp đôi, lên 60%, từ tháng 12 năm ngoái.

Bộ này cũng đã bắt đầu bán đồng NDT trong tháng 1 để ngăn thâm hụt ngân sách ngày càng nới rộng, cũng thường xuyên kêu gọi các doanh nghiệp và người dân chuyển tài sản sang đồng ruble hoặc các tiền tệ “thân thiện” để tránh rủi ro bị phong tỏa.

Chiến lược gia tại ITI London, Iskander Lutsko, giải thích số USD trên thị trường Nga giảm sút còn do nguồn thu USD đi xuống khi giá dầu và hàng xuất khẩu giảm. Trong khi đó, hàng Nga xuất sang Trung Quốc lại tăng 29%.

Nga thắt chặt quan hệ với Trung Quốc từ tháng 2/2022, thời điểm nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Nga và cam kết tăng hợp tác với Nga trong thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng, năng lượng và công nghệ cao.

Đồng NDT đang ngày càng phổ biến tại Nga. Tuy nhiên, lo ngại rủi ro địa chính trị vẫn là rào cản trong tham vọng quốc tế hóa đồng tiền này của Trung Quốc.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỷ trọng đồng NDT trong dự trữ ngoại hối toàn cầu là 2,7% vào cuối năm ngoái, giảm so với mức đỉnh 2,9% xác lập quý I cùng năm.

Lê Minh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *