Đồng nhân dân tệ đánh bật đồng USD khỏi thị trường Nga

Thị phần ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ trên thị trường Nga bắt nguồn từ hai yếu tố: Thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc và do lệnh trừng phạt Nga.

Chú thích ảnh
Đồng USD đang không còn trở nên phổ biến ở Nga. Ảnh: RT

Theo báo Izvestia ngày 6/4, đồng USD không còn là ngoại tệ được giao dịch nhiều nhất ở Nga. Đây là hậu quả trực tiếp của các biện pháp trừng phạt Moskva.

Nguồn tin trên dẫn phân tích của Bloomberg cho biết, vào tháng 2/2023, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lần đầu tiên vượt xa đồng USD về khối lượng giao dịch hàng tháng trên Sàn giao dịch Moskva (MOEX).

Artyom Tuzov, Giám đốc điều hành bộ phận thị trường vốn tại Iva Partners, nhận định có khả năng đồng tiền Trung Quốc cũng sẽ vượt qua tổng khối lượng giao dịch của đồng USD và đồng euro trước cuối năm nay.

“Càng nhiều ngân hàng Nga bị EU và Mỹ trừng phạt, thì càng có nhiều giao dịch liên quan đến đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD và đồng euro. Điều đó nói lên rằng vai trò của đồng nhân dân tệ trong nền kinh tế Nga ngày càng tăng là điều tất yếu”, chuyên gia trên giải thích.

Về phần mình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Andrey Stolyarov tại Khoa khoa học kinh tế của Trường Đại học Quốc gia Lomonosov Moskva, cũng cho rằng thị phần ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ trên thị trường Nga là có thể dự đoán được vì nó bắt nguồn từ hai yếu tố: thương mại ngày càng tăng với Trung Quốc và do lệnh trừng phạt đối với Nga.

Đồng quan điểm trên, Phó Giáo sư Sergey Khestanov tại Học viện Hành chính Công và Kinh tế Quốc dân Nga (RANEPA), lưu ý việc sử dụng đồng nhân dân tệ thực sự đang gia tăng cùng với vai trò của Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Nga.

Theo quan điểm của ông Khestanov, đồng nhân dân tệ có nhiều khả năng thay thế cho đồng USD ở Nga, nhưng không loại trừ khả năng tiền tệ của “các quốc gia thân thiện” khác sẽ đóng vai trò thay thế ở một số khu vực nhất định của nước này.

Chuyên gia trên nhấn mạnh, mặc dù đồng nhân dân tệ vẫn còn là một thứ xa lạ đối với người dân ở khu vực châu Âu của Nga, nhưng trong tương lai gần, thị trường ngoại hối cho đồng nhân dân tệ sẽ phát triển giống như đối với đồng USD và đồng euro trong quá khứ.

Công Thuận/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *