BlackRock sẽ bán 114 tỷ USD danh mục chứng khoán của 2 ngân hàng SVB và Signature Bank

BlackRock sẽ bán 114 tỷ USD danh mục chứng khoán của 2 ngân hàng SVB và Signature Bank

BlackRock sẽ bán 114 tỷ USD danh mục chứng khoán của 2 ngân hàng SVB và Signature Bank

Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã giao cho bộ phận Cố vấn Thị trường Tài chính của tập đoàn quản lý đầu tư BlackRock bán các danh mục chứng khoán mà cơ quan này tiếp quản từ hai ngân hàng Signature Bank và Silicon Valley (SVB).

Công ty sẽ tiến hành bán 27 tỷ USD danh mục chứng khoán của Signature Bank và 87 tỷ USD chứng khoán của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). FDIC cho biết các khoản nắm giữ chủ yếu là chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (trái phiếu).

BlackRock và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có mối quan hệ khá mật thiết khi có nhiều lãnh đạo tập đoàn này làm cố vấn trong chính quyền ông Biden. Trước đây, giám đốc điều hành đầu tư của BlackRock, ông Brian Deese, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống Biden, đóng vai trò là cố vấn hàng đầu của ông Biden về các vấn đề kinh tế. Tổng thống Biden cũng đã mời ông Larry Fink, Giám đốc điều hành (CEO) của BlackRock về làm quan chức hàng đầu tại Bộ Tài chính Mỹ.

BlackRock quản lý số tiền đáng kinh ngạc là 8.600 tỷ USD, nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của mọi quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc, và tổ chức này có kinh nghiệm quản lý các khoản nợ phức tạp. Washington đã nhiều lần nhờ đến BlackRock và CEO Larry Fink làm cố vấn trong những thời điểm cần thiết, dựa trên quy mô và khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu của công ty.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Bộ Tài chính Mỹ đã trao hợp đồng cho BlackRock để quản lý khoản nợ xấu trị giá 130 tỷ USD trước đây thuộc sổ sách của Bear Stearns và American International Group. Fed cũng đã nhờ đến BlackRock để giúp giám sát hoạt động mua bán nợ, các chương trình giúp ổn định nền kinh tế khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

Bộ phận Cố vấn Thị trường Tài chính của BlackRock được thành lập vào năm 2008 để cung cấp lời khuyên cho chính phủ, ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính. BlackRock là một trong những tổ chức mà FDIC đã mời để tư vấn chiến lược tài chính và tư vấn về cách xử lý các vụ đổ vỡ ngân hàng. Những đơn vị khác bao gồm Houlihan Lokey, Rothschild và Piper Sandler & Co., đã tư vấn cho FDIC về vụ của ngân hàng SVB.

Hai ngân hàng Signature Bank và SVB nằm trong số 3 ngân hàng của Mỹ đã sụp đổ liên tiếp vào tháng 3 do những bất ổn ngành ngân hàng, động thái tăng lãi suất và việc người dân rút tiền gửi ồ ạt. FDIC đã được chỉ định tiếp nhận cho cả hai ngân hàng này vào tháng trước.

First Citizens đã đồng ý mua Ngân hàng SVB. FDIC cho biết, thỏa thuận bao gồm việc First Citizens mua lại khoảng 72 tỷ USD tài sản của SVB với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD. Sự sụp đổ của Signature Bank nhanh chóng xảy ra sau đó. FDIC cũng đã đồng ý cho ngân hàng Flagstar Bank – chi nhánh của ngân hàng New York Community Bancorp, mua lại một phần tài sản của Signature Bank với thoả thuận trị giá 2,7 tỷ USD. Theo thỏa thuận, Flagstar Bank mua lại toàn bộ các khoản tiền gửi và một số danh mục cho vay, cũng như tiếp quản toàn bộ 40 chi nhánh của Signature Bank. Thỏa thuận cũng sẽ bao gồm việc mua 38,4 tỷ USD tài sản của Signature Bank – hơn 1/3 tổng số tài sản của ngân hàng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *