Ông Kazuo Ueda được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ)

Chính phủ Nhật Bản chính thức bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm Thống đốc Ngân hàng trung ương (BoJ) nhiệm kỳ 5 năm, thay thế ông Haruhiko Kuroda, người đã đảm đương vị trí này 10 năm qua.
Trụ sở của ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ở Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Ueda, 71 tuổi, là học giả đầu tiên của Nhật Bản được bổ nhiệm giữ chức thống đốc kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông được đánh giá là người có kiến thức sâu rộng về chính sách tiền tệ, từng là thành viên Hội đồng Chính sách BoJ trong giai đoạn từ năm 1998 – 2005.

Nhiệm kỳ của ông Ueda chính thức bắt đầu từ ngày 9/4 tới trong bối cảnh BoJ đang phải tìm cách cân bằng giữa việc hỗ trợ nền kinh tế bằng cách nới lỏng tiền tệ để đạt mục tiêu lạm phát 2%, với việc hạn chế những tác động xấu của chính sách này lên nền kinh tế. Ông Ueda cho rằng nên tiếp tục nới lỏng tiền tệ, song cũng không loại trừ khả năng xem xét lại chương trình kiểm soát lãi suất.

Ông Ueda đã từng giảng dạy tại Đại học Tokyo và Đại học nữ sinh Kyoritsu. Ông sẽ làm việc với hai phó thống đốc mới là ông Ryozo Himino, cựu ủy viên của Cơ quan Giám sát tài chính Nhật Bản và ông Shinichi Uchida Himino, Giám đốc Điều hành của BoJ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno bày tỏ hy vọng ban lãnh đạo mới sẽ cùng nhau tạo nên sức mạnh tập thể, đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp dựa trên các điều kiện kinh tế, giá cả và tài chính.

Cuộc họp chính sách đầu tiên của ban lãnh đạo mới của BoJ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-28/4.

T.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *