Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi nhưng vẫn duy trì xu hướng giảm trong ngắn hạn

Để có thể xác nhận đáy ngắn hạn, VN-Index cần phải hoàn tất các mẫu hình chẳng hạn như mẫu hình 2 đáy, hoặc hình thành trạng thái tích lũy và bùng nổ.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên đầu tuần đầy sóng gió khi áp lực bán mạnh trên diện rộng đẩy một loạt nhóm cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Bộ 3 nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán và Bất động sản cùng gây áp lực lớn lên chỉ số. Một loạt cổ phiếu giảm sàn trong đó có nhiều đại diện của nhóm Bất động sản.

VN-Index có thời điểm đã mất hơn 44 điểm trước khi hồi lại vào cuối phiên qua đó đóng cửa với mức giảm 28,93 điểm (-2,4%), xuống 1.174,35 điểm. Giá trị vốn hóa của HoSE theo đó bị “thổi bay” gần 115.000 tỷ đồng, xuống còn 4,67 triệu tỷ đồng, mức thấp nhất trong hơn 2 tháng kể từ giữa tháng 7. Giao dịch khối ngoại cũng là một điểm trừ khi tiếp tục bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi nhưng vẫn duy trì xu hướng giảm trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Nhận định về xu hướng thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm sẽ có nhịp hồi trong các phiên tới nhưng VN-Index vẫn duy trì xu hướng giảm trong ngắn hạn:

Có thể xuất hiện nhịp hồi

Chứn khoán Yuanta Việt Nam: Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên 27/09 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.190 – 1.200 điểm, vùng khoảng trống giảm giá được hình thành trong phiên 26/09. Rủi ro ngắn hạn vẫn còn và áp lực giảm vẫn ở mức cao tuy nhiên VN-Index đã giảm sâu vào vùng quá bán cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức 30-35% danh mục.

VN-Index đi vào vùng quá bán ngắn hạn

Chứng khoán SHS: Tâm lý ngắn hạn của thị trường khá bi quan, mức độ sợ hãi gia tăng. Xu hướng ngắn hạn VN-Index vẫn suy giảm với vùng hỗ trợ gần nhất 1.142 – 1.145 điểm, tương ứng vùng giá thấp nhất tháng 07/2022, trong khi VN30 đã mất vùng hỗ trợ 1.200 điểm. Chỉ số VN-Index đang đi vào vùng quá bán ngắn hạn.

Với xu hướng trung hạn, VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá trung hạn hình thành từ vùng đỉnh1.520 – 1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022. Chỉ khi chỉ số VN-Index vượt được xu hướng giảm giá này, mới có thể kỳ vọng tốt hơn.

Cần xác nhận đáy ngắn hạn

Chứng khoán SSI: Với quán tính thu hẹp đà giảm từ cuối phiên, VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục ít nhất vào đầu phiên tới. Vùng kháng cự gần của chỉ số là 1.180 – 1.191 điểm trong khi hỗ trợ gần là khu vực 1.142 – 1.150 điểm. Để có thể xác nhận đáy ngắn hạn, VN-Index cần phải hoàn tất các mẫu hình chẳng hạn như mẫu hình 2 đáy, hoặc hình thành trạng thái tích lũy và bùng nổ.

Kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định

Chứng khoán VCBS: VN-Index giảm điểm mạnh và đã có lúc lui về sát khu vực đáy hồi tháng 7. Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ báo DI- và ADX đều đang ở mức cao cùng với việc 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống cho thấy nhịp điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn. Thêm nữa, VN-Index xuất hiện mẫu hình Falling window cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực với diễn biến thị trường hiện tại.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động quản trị rủi ro tài khoản trong ngắn hạn, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định, xuất hiện những phiên tích lũy tìm điểm cân bằng trở lại để có thể giải ngân mua cổ phiếu với giá chiết khấu tốt hơn.

Hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi

Chứng khoán KBSV: Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong những phiên kế tiếp nhằm kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.16x và sâu hơn là 1.143 – 1.148 điểm, tương đương với vùng đáy tháng 7. Nhà đầu được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *