HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,…

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo; kiểm soát hoặc do doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/LNST trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã công bố danh sách 62 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 4/2022.

Đây chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, PMG, PTL, RDP, SCD, SII, SJD, TCR, TNI, TTF, VFG, VOS,…

Xuất hiện trong danh sách còn thêm nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC như FLC, GAB, HAI. Mã chứng khoán ROS không còn có tên trong danh sách do đã bị huỷ niêm yết bắt buộc từ 5/9. Về nguyên nhân bị cắt margin trong quý 4, cổ phiếu GAB thì trong danh sách hạn chế giao dịch kể từ 5/10 còn FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn.

Một số cổ phiếu “nóng” trong giai đoạn trước cũng thuộc diện bị cắt margin trong quý 3 như TGG của nhóm Louis; mã JVC, NVT của nhóm “DNP-Tasco”…

Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines, HAG của Hoàng Anh Gia Lai cũng tiếp tục bị cắt margin quý 4 do đang trong diện kiểm soát của HoSE. Với việc bị đưa vào diện cảnh báo do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022, mã chứng khoán ngành bất động sản khu công nghiệp LHG – Long Hậu cũng bị HoSE cắt margin trong quý 4 này.

Bên cạnh đó, danh sách 62 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ quý 4 còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như FIR, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP.

Một vài nguyên nhân dẫn đến việc cắt margin còn là việc doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/LNST trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như AGM, ASP, BCE, HAS, KHP, MHC, POM, PSH, PTC, SBV, SJF… hoặc Công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như SCS, TDW.

HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,... - Ảnh 1.
HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,... - Ảnh 2.
HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,... - Ảnh 3.
HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,... - Ảnh 4.
HoSE cắt margin với 62 mã chứng khoán trong quý 4/2022, bao gồm FLC, HAG, HVN, LHG, TGG, TDH, ITA,... - Ảnh 5.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *