HUD đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu nhà ở sinh thái kết hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô khoảng 300 ha tại Lâm Đồng

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị vừa đề xuất tài trợ nghiên cứu, khảo sát và lập hồ sơ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Giới thiệu thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng thuộc Tây Nguyên nước ta. Trước khi biết đến cái tên Bảo Lộc, nhiều người thường nghe đến cái tên lạ tai B’Lao. Tuy nhiên, đến năm 1985, nơi này được đổi tên và trở thành một phần của tỉnh Lâm Đồng.

Thành phố này có độ cao 900 m so với mực nước biển. Ngoài ra, lại nằm trên cao nguyên Di Linh nên thời tiết ở đây luôn khá mát mẻ. Đặc biệt với độ cao và khí hậu tốt, nơi đây nổi tiếng với thế mạnh về sản xuất chè và chế biến chè.

Ngoài ra, nếu bạn đến thành phố này, bạn sẽ thấy rằng những chiếc khăn lụa là một trong những nét đặc trưng của vùng. Bởi đây là đất nước được mệnh danh là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam.

Hiện nay, thành phố này được xếp vào loại đô thị loại III. Sau đó, tháng 4 năm 2010, Thị xã Bảo Lộc chính thức được nâng hạng đô thị trở thành Tp Bảo Lộc.

Thành phố hiện có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc, trong đó có tổng số 6 phường. Gồm: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đambri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh …

HUD đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu vực quy mô 300 ha

Ngày 20/6/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc ban hành Công văn số 1201 / UBND-VP về việc xử lý hồ sơ đề nghị nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch của Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị tỷ lệ 1/ 2000 tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, UBND TP Bảo Lộc giao Phòng Tài chính Kế hoạch là cơ quan đầu mối, phối hợp với phòng Quản lý đô thị làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị chuẩn bị nội dung, đề xuất thời gian làm việc với UBND TP và các sở, ban, ngành liên quan về việc tiếp nhận và sử dụng kinh phí tài trợ, tổ chức xây dựng và quy hoạch đô thị trên địa bàn.

Việc tổ chức thực hiện phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, định hướng quy hoạch chung và môi trường tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 và nhu cầu kinh phí hiện nay của địa phương.

UBND thành phố Bảo Lộc yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị chỉ định đầu mối phối hợp với phòng Tài chính Kế hoạch và các phòng ban, đơn vị liên quan để UBND thành phố sớm báo cáo kết quả đến uỷ ban nhân dân tỉnh trước ngày 30 Tháng 6 năm 2022.

Trước đó, ngày 7/6/2022, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đã có văn bản số 1787 / HUD-ĐT gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc nghiên cứu, khảo sát và tài trợ cho quy hoạch không gian tỷ lệ 1/2000 tại TP Bảo Lộc.

Tại văn bản này, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay đồ án quy hoạch chung TP Bảo Lộc đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị được phê duyệt. Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng đang rà soát danh sách các địa bàn cần quy hoạch để kêu gọi kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Do đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị đề xuất nghiên cứu, khảo sát và cấp vốn lập quy hoạch phân khu 1/2000 khu nhà ở sinh thái kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng tại xã Lộc Thanh. Thành phố Bảo Lộc quy mô 100 – 300 ha để làm cơ sở đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư và đưa vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất để thu hút đầu tư.

Thành phố Bảo Lộc sẽ công khai lập quy hoạch ở những khu vực nào?

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/6/2022, UBND thành phố Bảo Lộc đã có Công văn số1898 / UBND-QLĐT gửi Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng về việc rà soát, xây dựng kế hoạch lập quy hoạch, lập danh mục các dự án án quy hoạch đô thị và kế hoạch kinh phí từ ngân sách nhà nước.

UBND TP Bảo Lộc cho biết, sau khi đồ án quy hoạch chung được phê duyệt, thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh bổ sung 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn các phường và điều chỉnh 5 đồ án quy hoạch chung xây dựng xã tại các xã theo định hướng quy hoạch chung.

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai 6 đồ án quy hoạch đô thị trên địa bàn 6 phường với tổng diện tích 6.647 ha, quy mô dân số khoảng 100.000 người.

Trong đó kế hoạch sử dụng đất đã thực hiện là 3.936,9 ha; diện tích điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất 465,2 ha; diện tích thực hiện kế hoạch sử dụng đất (lập mới) 1.395,2 ha; Diện tích thực quy hoạch phân khu đô thị (theo dự án đầu tư) là 1.315 ha.

Đồng thời, TP Bảo Lộc cũng sẽ thực hiện điều chỉnh 5 đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã với tổng diện tích 16.668,16 ha, quy mô dân số khoảng 59.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *