Khối ngoại bán ròng 677 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều chóng vánh nhờ trụ kéo

Các trụ cột chính, chủ yếu từ nhóm ngân hàng và thép, quay đầu nửa cuối phiên chiều giúp VN-Index hồi phục đáng kể.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp

Phiên giao dịch ngày 23/2 chứng kiến làn sóng bán ròng đáng chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trên sàn HoSE, khối ngoại bán ra 2.453 tỷ đồng và mua vào 1.773 tỷ đồng, gấp gần hơn 2 lần so với phiên liền trước ở cả hai chiều mua bán. Khối ngoại bán ròng 680 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong khi đó, nhóm này mua ròng nhẹ trên sàn HNX và UPCoM, tổng cộng bán ròng gần 677 tỷ đồng trên cả ba sàn. Giá trị bán ròng tăng vọt so với 6 phiên liền trước.

Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng gần 83 tỷ đồng. Cùng đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng mạnh hai cổ phiếu nhà họ Vin gồm VHM và VRE (quanh 80 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, chỉ rất ít cổ phiếu được mua ròng, nhiều nhất là HCM (13,3 tỷ đồng), STB (8,6 tỷ đồng)…

Giao dịch của các nhà đầu tư nước cũng chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng giá trị chuyển nhượng phiên hôm nay. Toàn thị trường có 833,66 triệu cổ phiếu được sang tay tương đương với giá trị 13.900 tỷ đồng.

Tương tự phiên hôm qua, giao dịch phiên sáng trầm lắng hơn trong khi sôi động hơn ở phiên chiều, đặc biệt ở nữa cuối phiên. Cả ba chỉ số cũng có bước ngoặt đáng kể sau 14h15.

VN-Index từng có thời điểm rơi xuống 1.031 điểm, giảm 23 điểm so với phiên hôm qua và cũng là mức điểm thấp nhất kể từ ngày 4/1/2023. Tuy nhiên, VN-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0,62 điểm, về mức 1.053,66 điểm. HNX-Index giảm 0,66 điểm (-0,31%), xuống 209,31 điểm. UPCoM-Index chỉ còn giảm nhẹ 0,05 điểm (-0,06%), xuống 77,4 điểm.

Trụ đỡ nhóm ngân hàng – chứng khoán – thép

Pha đảo chiều đáng chú ý của chứng khoán trong nửa cuối phiên sáng chủ yếu nhờ các trụ đỡ ngành ngân hàng – chứng khoán và thép. Cổ phiếu hàng loạt ông lớn quay đầu.

BID từng rơi sâu xuống 43.700 đồng nhưng kết phiên trở lại mức 45.550 đồng, tăng 1,22% và cũng ghi nhận mức cao nhất trong phiên. Cổ phiếu của BIDV cũng là đầu tàu dẫn dắt sự hồi phục của VN-Index khi đóng góp hơn 0,7 điểm tăng.

Top 5 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số chung cũng chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép, bao gồm BID, ACB, HPG, TCB, VCB. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu đóng góp nhiều điểm giảm nhất bao gồm MSN và cả hai cổ phiếu nằn trong top đầu bị khối ngoại bán ròng là VRE, VHM.

Không riêng HPG, đa phần cổ phiếu nhóm thép đều tăng đáng kể, hồi phục mạnh nhất là HSG (+5,3%), NKG (+3%) hay SMC và HPG đều tăng 1,4%.

Sắc xanh cũng phổ biến ở nhóm chứng khoán, chỉ một số ít cổ phiếu công ty chứng khoán vốn hóa nhỏ đóng cửa giảm giá. Dòng cổ phiếu bất động sản sau phiên tăng hiếm hoi đầu tuần cũng chưa thể hồi phục bền vững với sắc đỏ áp đảo hơn ở nhóm ngành này.

Thanh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *