Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm?

Không như 4 tuần trước, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi quay đầu bán ròng gần 400 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận một tuần giao dịch với nhiều biến động khi áp lực bán xuất hiện khiến chỉ số VN-Index có thời điểm lùi xuống dưới ngưỡng 1.030 điểm trước khi phục hồi nhẹ vào các phiên sau đó nhờ lực cầu bắt đáy xuất hiện. Diễn biến nhiều nhóm cổ phiếu ghi nhận phân hóa mạnh, trong khi tích cực nhất là mã chứng khoán nhóm thép, dầu khí. BID, HPG, CTG, GAS… là những cổ phiếu giúp nâng đỡ chỉ số đi lên, ngược lại VHM, NVL, VIC giảm điểm gây áp lực lớn lên thị trường.

Xét cho cả tuần, VN-Index vẫn tăng tổng cộng 4,01 điểm (+0,38%) lên 1.059,31 điểm và HNX-Index tăng 1,4 điểm (+0,7%) lên 209,95 điểm. Dòng tiền vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẵn sàng nhập cuộc, giá trị giao dịch tuần qua chưa tới 10.000 tỷ đồng/phiên.

Không như những tuần trước, giao dịch khối ngoại là điểm trừ trong tuần 13-17/2 khi quay đầu bán ròng gần 400 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch , trong đó bán ròng 427 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và mua ròng 34 tỷ đồng thoả thuận. Như vậy sau 4 tuần liên tiếp mua ròng, khối ngoại đã quay đầu bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm? - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng STB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 300 tỷ đồng, tập trung hầu hết trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như DXG, VIC, VHM… cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu dầu khí PVD với giá trị vượt mức 86 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu HPG, MSN, KBC.

Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm? - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 472 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 506 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên mua ròng 34 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã ngân hàng STB, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng gần 319 tỷ đồng, tập trung phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại mã bất động sản là DXG với giá trị 161 tỷ đồng. Bộ đôi Vingroup là VIC và VHM cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua với giá trị lần lượt là 147 tỷ đồng và 133 tỷ đồng.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu PVD, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 87 tỷ đồng, toàn bộ là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại HPG với 67 tỷ đồng và MSN với 61 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có KBC (61 tỷ đồng), HDB (56 tỷ đồng),…

Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm? - Ảnh 3.

Ngược chiều, trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 63 tỷ đồng trong cả tuần, toàn bộ thực hiện trên kênh khớp lệnh.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu PVS với giá trị khoảng 19 tỷ đồng. CEO và IDC cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 17 tỷ và 13 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có TNG, SHS, HUT, IDJ,..

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại THD với 2 tỷ đồng, đồng thời TVD cũng bị bán ròngtkhoảng 1 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có VCS, NVB, MBS, ONE,…

Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm? - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng 16 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu QNS và BSR tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 13 tỷ và 11 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến VEA, CNC, MCH, TCW… với giá trị vài tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Tại phía bán ra, cổ phiếu VTP dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 8 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có ACV và OIL với giá trị lần lượt là 6 tỷ đồng và 1 tỷ đồng.

Khối ngoại quay đầu bán ròng tuần 13-17/2, đâu là tâm điểm? - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *