“Kỳ lân” công nghệ VNG lại lập kỷ lục mới, vốn hóa ngấp nghé ngưỡng tỷ USD

Mức tăng của VNZ đã cao hơn thị giá của hầu hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Nếu tiếp tục duy trì phong độ, cổ phiếu này sẽ sớm phá kỷ lục thị giá BMC từng lập được vào năm 2007.

Thị trường chứng khoán phiên 9/2 tiếp tục chứng kiến phong độ ổn định của “kỳ lân” công nghệ VNG (mã VNZ) bất chấp rung lắc trên diện rộng. Cổ phiếu VNZ tăng trần (+101.300 đồng/+15%) phiên thứ 6 liên tiếp với kịch bản quen thuộc, chỉ khớp lệnh 100 đơn vị tương ứng giá trị giao dịch vào chục triệu đồng.

 

“Kỳ lân” công nghệ VNG lại lập kỷ lục mới, vốn hóa ngấp nghé ngưỡng tỷ USD - Ảnh 1.

 

Phiên tăng vừa qua giúp VNZ lập thêm một kỷ lục mới khi trở thành cái tên đầu tiên trong lịch sử có phiên tăng trên 100.000 đồng/cp. Kỷ lục cũ thuộc về chính cổ phiếu này khi tăng 96.000 đồng (+40%) trong phiên đầu tiên có giao dịch khớp lệnh vào ngày 1/2. Đáng chú ý, toàn thị trường có khoảng 1.600 mã nhưng chỉ có 20 cổ phiếu thị giá 3 chữ số. Như vậy, mức tăng phiên 9/2 của VNZ đã cao hơn thị giá của hầu hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán .

Với 776.900 đồng/cp, VNZ đã củng cố vững chắc vị trí số một về thị giá trên sàn chứng khoán, bỏ xa phần còn lại. Mức thị giá hiện tại còn đưa VNZ trở thành cổ phiếu “đắt” thứ 2 trong lịch sử và áp sát kỷ lục tưởng chừng không thể vượt qua của BMC từng lập được vào năm 2007 (847.000 đồng/cp). Nếu tiếp tục duy trì phong độ, VNZ có thể soán ngôi BMC ngay trong phiên tới.

Đà tăng nóng thời gian qua đã đẩy vốn hóa thị trường của VNG lên mức xấp xỉ 1 tỷ USD, gấp 3 lần thời điểm chào sàn. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh cao mà “kỳ lân” công nghệ đầu tiên của Việt Nam từng chạm đến. Còn nhớ vào năm 2019, VNG đã được quỹ đầu tư Temasek định giá lên tới 2,2 tỷ USD (tương đương 1,8 triệu đồng/cp). Năm 2021, VNG vẫn được định giá cao “ngất ngưởng” khi Công ty QLQ Mirae Asset mua cổ phần với giá 1,7 triệu đồng/cp.

Với hơn 3,5 triệu cổ phiếu VNZ đang nắm giữ, khối tài sản trên sàn chứng khoán của Lê Hồng Minh – CEO VNG cũng theo đó tăng thêm gần 1.900 tỷ từ đầu tháng 2, qua đó vượt mức 2.700 tỷ đồng.

Hiện tại, toàn bộ các cổ đông ngoại của VNG đã chuyển nhượng cổ phần sang một pháp nhân có trụ sở tại Cayman là VNG Limited. Trong nước, ngoài lượng sở hữu lớn nằm trong tay các lãnh đạo cao cấp, VNG còn số cổ phiếu quỹ chiếm gần 20% vốn điều lệ chuẩn bị được chuyển nhượng cho CTCP Công nghệ BigV với giá rất “rẻ”, chỉ chưa đến 180.000 đồng/cp.

 

“Kỳ lân” công nghệ VNG lại lập kỷ lục mới, vốn hóa ngấp nghé ngưỡng tỷ USD - Ảnh 2.

 

Đà tăng của cổ phiếu VNZ có phần bất ngờ khi tình hình kinh doanh của “kỳ lân” công nghệ đầu tiên của Việt Nam không mấy khả quan. Năm 2022, VNG lỗ trước thuế 943 tỷ đồng, lỗ sau thuế 1.315 tỷ đồng, lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ 858 tỷ đồng. Đây không những là số lỗ kỷ lục mà còn là lần đầu tiên cả 3 chỉ tiêu này đều ở mức âm trong lịch sử hoạt động của VNG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *