“Làn gió mới” cho thị trường chứng khoán Mỹ

“Cơn sốt” AI đã thúc đẩy đà tăng cho cổ phiếu của Nvidia và các tập đoàn công nghệ nặng ký khác.

Theo dữ liệu của Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSEG), tăng trưởng doanh thu của các tập đoàn công nghệ sẽ một lần nữa thúc đẩy lợi nhuận của S&P 500 và tạo tâm lý lạc quan cho thị trường chứng khoán sau khởi đầu yếu kém trong tháng Tư.

Mối lo ngại về triển vọng lãi suất vẫn đè nặng lên mùa báo cáo thu nhập quý I/2024, khi thời gian cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bị đẩy lùi giữa bối cảnh nền kinh tế vẫn vững mạnh.

Theo LSEG, các nhà phân tích kỳ vọng trong quý I/2024 các công ty có mặt trong chỉ số S&P 500 sẽ báo cáo thu nhập tăng 5% so với một năm trước đó, sau khi tăng trưởng 10,1% trong quý IV/2023 nhờ lợi nhuận từ các tập đoàn công nghệ.

Một số ngân hàng lớn của Mỹ sẽ bắt đầu giai đoạn báo cáo thu nhập không chính thức vào ngày 12/4. Sau đó, mùa báo cáo lợi nhuận sẽ bước sang giai đoạn cao điểm, với kết quả kinh doanh từ Netflix, Procter & Gamble (P&G), UnitedHealth và Travelers Cos vào tuần tới.

Trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông, tập đoàn Alphabet được dự báo thu nhập sẽ tăng 26,7% so với một năm trước. Theo dữ liệu của LSEG, trong lĩnh vực công nghệ, các tên tuổi như Nvidia, Apple và Microsoft dự kiến sẽ báo cáo thu nhập tăng 20,9% trong quý I/2024.

Nhờ tâm lý lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI), vào cuối tháng Hai, chỉ số Nasdaq đã đạt mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên trong hơn hai năm. “Cơn sốt” AI đã thúc đẩy đà tăng cho cổ phiếu của Nvidia và các tập đoàn công nghệ nặng ký khác.

Các chiến lược gia của công ty chứng khoán BofA Securities nhận định một chu kỳ vốn đầu tư từ cả AI và các dự án lớn khác sẽ mang lại lợi ích cho cả năng lượng và hàng hóa.

S&P 500 đã đạt chuỗi cao kỷ lục kể từ cuối tháng Một, với mức tăng khoảng 9% từ đầu năm đến nay nhưng đã giảm khoảng 1% từ đầu tháng Tư.

Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng tháng thứ ba liên tiếp. Số liệu này khiến một số nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến tháng Chín.

Chuyên gia Oliver Pursche, quan chức cấp cao của công ty tư vấn Wealthspire Advisors, có trụ sở tại Westport, Connecticut, cho rằng một nền kinh tế mạnh mẽ là điều tích cực hơn một nền kinh tế đòi hỏi sự kích thích từ Fed.

Tuy nhiên, trong mùa báo cáo thu nhập, ông lưu ý vấn đề nợ tiêu dùng và chi phí nợ sẽ được đề cập tới nhiều hơn, khi tăng trưởng chi tiêu đang vượt xa tốc độ tăng lương và điều này không bền vững.

Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *