Lợi nhuận khả quan, nhiều ngân hàng sắp chi hàng ngàn tỉ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt

Lợi nhuận khả quan giúp nhiều ngân hàng lên kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân và cập nhật kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2022, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) cho biết sẽ triển khai bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược thông qua phát hành cổ phiếu ngay trong năm nay. Sau khi hoàn thành, nguồn vốn của ngân hàng sẽ được củng cố, qua đó giảm bớt áp lực cho ngân hàng.

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược là cơ sở để VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Đây cũng là một trong những chương trình hành động về vốn mà VPBank chưa hoàn thành trong năm 2022. Như vậy, cổ đông của VPBank có thể sẽ được chia cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm phải nhận bằng cổ phiếu.

Năm 2022, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của ngân hàng này tăng mạnh gần 50% so với 2021, từ mức 14.300 tỉ đồng lên hơn 21.200 tỉ đồng.

Lợi nhuận khả quan, nhiều ngân hàng sắp chi hàng ngàn tỉ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt - Ảnh 1.

VPBank là một trong những ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt

Báo cáo của Công ty chứng khoán KB Việt Nam cập nhật từ cuộc họp của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng hé lộ việc ngân hàng này đang lên kế hoạch trả cổ tức với tỉ lệ 25% bằng tiền mặt và cổ phiếu. Hiện tại, ACB đang chờ ý kiến trả lời từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2022, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của ACB lên tới 17.114 tỉ đồng, tăng hơn 40% so với năm trước.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán: TPB) cũng vừa công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) thông qua kế hoạch thực hiện, ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền cho cổ đông hiện hữu để chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay.

Cổ đông của TPBank sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 25% (1 cổ phiếu được nhận 2.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền cho cổ đông hiện hữu để chi trả cổ tức là 21-2. Ngân hàng bắt đầu thanh toán cổ tức từ 3-3.

Trước đó, TPBank đã lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản cho phương án chia cổ tức này và đã nhận được hơn 77% ý kiến cổ đông biểu quyết phương án trả cổ tức bằng tiền mặt.

Báo cáo kết quả kinh doanh của TPBank cho thấy trong năm 2022, lợi nhuận trước thuế đạt 7.828 tỉ đồng, tăng khoảng 30% so với năm trước. Với tổng số lượng hơn 1,58 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, ngân hàng này sẽ chi khoảng gần 4.000 tỉ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác như VIB, Eximbank cũng đã công bố kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt.

Những năm trước, ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo tổ chức tín dụng không được chia cổ tức bằng tiền mặt để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính. Như vậy, sau nhiều năm, các ngân hàng thương mại sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trở lại.

Theo Thái Phương

Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *