Nhận định chứng khoán 15/4: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi

Nhận định chứng khoán 15/4: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi

VN-Index đã vượt lên trên đường MA20, chỉ báo RSI, MACD cũng đã cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên và đang đồng thuận hướng lên cùng với việc thanh khoản đã cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện và VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1.280-1.290.

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạn chế mua đuổi

Thị trường chứng khoán đã có 1 tuần giao dịch tương đối giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch, đà tăng chỉ thực sự bứt phá trong phiên chiều thứ 6 với mức tăng 18,4 điểm. Điểm nhấn đáng chú ý khác đến từ thanh khoản thị trường khi sụt giảm mạnh, dưới mức trung bình 20 tuần giao dịch. Đóng cửa tuần giao dịch 8/4 – 12/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.276,60 điểm, tăng 21,49 điểm (+1.71%), tiệm cận lại vùng đỉnh cũ trước đó.

Thanh khoản có một tuần “bốc hơi”, thanh khoản gần như đi ngang ở mức thấp bất kể thị trường giảm sâu hay bứt tốc cho thấy tâm lý giao dịch khá thận trọng của nhà đầu tư. Lũy kế cả tuần giao dịch, thanh khoản bình quân trên sàn HSX đạt 734 triệu cổ phiếu (-24,81%), tương đương 18.967 tỷ đồng (-25,37%) về giá trị giao dịch.

Nhận định chứng khoán 15/4: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi
Đóng cửa tuần giao dịch 8/4 – 12/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.276,60 điểm

Độ mở thị trường phần nào phản ánh diễn biến giằng co với 12/21 nhóm ngành tăng điểm, sắc xanh ngược dòng khá ấn tượng trong phiên cuối tuần. Dẫn dắt đà tăng của thị trường là nhóm ngành vốn hóa lớn, thu hút thanh khoản như: Ngân hàng (+3%), Chứng khoán (+2,78%), Bán lẻ (+2,21%),… Ở chiều ngược lại, đà điều chỉnh vẫn bao trùm các nhóm ngành: Thủy sản (-1,77%), Phân bón (-1,6%), Dệt may (-1,52%),…

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), phiên tăng cuối tuần qua giúp VN-Index đóng tuần với thân nến xanh tăng điểm, lấy lại phần lớn điểm số đã mất trong tuần trước đó. Tăng mạnh về điểm số nhưng thanh khoản lại là điểm nhấn đáng quan tâm trong tuần qua khi ở mức thấp nhất trong 7 tuần qua và sụt giảm (-8,6%) so với mức trung bình 20 tuần. 5 phiên giao dịch trong tuần đều có khối lượng thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 20 phiên cho thấy dù tăng mạnh về điểm số nhưng chưa được sự xác nhận của động lượng. Vì vậy, tín hiệu đảo chiều xu hướng vẫn chưa được rõ ràng và vẫn còn nhiều rủi ro cho vị thế mua.

“Trong bối cảnh tin xấu đang áp đảo, chứng trường Việt vẫn có phiên tăng mạnh nên khả năng quán tính tăng điểm có thể được duy trì trong các phiên của tuần sau. Tuy nhiên, động lượng xác nhận kết quả là chưa tương xứng với nhau nên khả năng cao nhịp tăng khó kéo dài. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạn chế việc mua đuổi và ưu tiên vị thế bán khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.317 điểm trong tuần này 15 – 19/4. Vị thế mua tổng lực cần kiên nhẫn chờ vùng hỗ trợ 1.180 – 1.200 điểm”, chuyên gia của CSI nhận định.

VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1.280-1.290

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCSB), VN-Index ghi nhận phiên cuối tuần khởi sắc tăng điểm với sự hồi phục tốt ở nhóm ngân hàng. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index đã vượt lên trên đường MA20, chỉ báo RSI, MACD cũng đã cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên và đang đồng thuận hướng lên cùng với việc thanh khoản đã cải thiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện và VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1.280-1.290.

Nhận định chứng khoán 15/4: Nhà đầu tư nên thận trọng, hạn chế mua đuổi
VN-Index sẽ sớm quay lại kiểm tra lại khu vực kháng cự quanh 1.280-1.290 (Ảnh minh họa: KT)

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đã cắt lên đường trên dải Bollinger band đồng thời tăng vượt lên trên vùng mây ichimoku. Bên cạnh đó, các chỉ báo RSI, MACD, CMF đều đồng thuận tăng trở lại giúp củng cố cho nhận định trên.

“Thị trường tuần này đã có những dấu hiệu khởi sắc hơn sau tuần điều chỉnh mạnh trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản trong tuần duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự sẵn sàng tham gia một cách chủ động. Với tình hình hiện tại, các nhà đầu tư cân nhắc giải ngân đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành có tín hiệu hồi phục ổn định và thu hút dòng tiền tốt như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng”, chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá, xét dưới góc nhìn ngắn hạn, sau phiên tăng điểm bùng nổ cuối tuần trước, VN-Index đã test hỗ trợ 1.250 điểm thành công và nền tích lũy đủ tốt để có thể vượt cản 1.300 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ngưỡng 1.300 điểm là ngưỡng cản mạnh nên cũng có khả năng VN-Index tiếp tục lưỡng lự và có các nhịp rũ bỏ khi tiệm cận ngưỡng cản mạnh này nhưng với đợt test hỗ trợ 1.250 điểm thành công vừa rồi, kênh tích lũy 1.250 – 1.300 điểm là vững và tin cậy, rủi ro VN-Index quay đầu giảm xuống dưới hỗ trợ 1.250 điểm để bước vào nhịp giảm ngắn hạn là thấp.

Về trung hạn, thị trường đang tích lũy trong kênh 1.250 – 1.300 điểm chuẩn bị cho nhịp tăng vượt cản 1.300 điểm để hình thành uptrend nhưng kênh tích lũy có thể còn kéo dài, khả năng VN-Index yếu đi và trở lại kênh 1.150 – 1.250 điểm là thấp.

“VN-Index test hỗ trợ thành công và nền tích lũy được củng cố đủ tin cậy để bùng nổ vượt cản mạnh 1.300 điểm, thị trường tích cực cả trong ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi khi chỉ số tiệm cận ngưỡng cản 1.300 điểm. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nửa trên của kênh tích lũy và đã trải qua nhiều nhịp rung lắc. Tuy nhiên, VN-Index sớm tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm và tiếp tục quá trình tích lũy, nhà đầu tư trung hạn nếu danh mục đã ổn định, trong trường hợp cần giải ngân thêm vẫn có thể tiến hành nhưng trên quan điểm kiên nhẫn chờ đợi quá trình tích lũy ổn định hơn”, chuyên gia của SHS khuyến nghị.

Theo: VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *