Nhiều ngân hàng trung ương vẫn ồ ạt mua vàng

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), ngay cả khi giao dịch vàng ở mức cao hơn trong tháng 3, Ngân hàng Trung ương Singapore vẫn tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong suốt tháng.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của WGC, cho biết Cơ quan tiền tệ Singapore đã mua 17,3 tấn vàng trong tháng 3. “Điều này có nghĩa là họ đã mua 68,7 tấn vàng trong quý 1 năm 2023, nâng dự trữ vàng lên 222,4 tấn, cao hơn 45% so với cuối tháng 12”, Gopaul viết trên Twitter.

nhieu ngan hang trung uong van o at mua vang hinh 1
Bất chấp giá vàng tăng mạnh, nhiều ngân hàng trung ương vẫn ồ ạt mua vào vàng nhưng vẫn không đủ bù đắp cho lượng bán ra từ Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan. Ảnh minh họa

Trung Quốc là một quốc gia khác tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong tháng 3, với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc báo cáo đã mua thêm 18 tấn vàng. Điều này đánh dấu tháng mua vàng thứ năm liên tiếp, với tổng dự trữ vàng của Trung Quốc hiện ở mức 2.068 tấn, theo WGC.

Ấn Độ cũng đã mua 3,5 tấn vàng thỏi trong tháng, nâng tổng lượng vàng quý 1 lên 7,3 tấn, Gopaul cho biết. Ngân hàng trung ương hiện nắm giữ 794,6 tấn vàng trong kho dự trữ của mình.

Với việc vàng cố gắng vượt qua mức 2.000 USD/ounce vào tháng 3, cũng có một số hoạt động bán ra. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, nước mua vàng hàng đầu vào năm 2022, đã bắt đầu giảm lượng vàng dự trữ để giúp đáp ứng nhu cầu trong nước đang tăng cao.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy dự trữ vàng đã giảm 9% trong bảy tuần qua. Và WGC báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bán 15 tấn vàng trong tháng 3, đánh dấu lần bán ròng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2021.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​nhu cầu vàng tăng cao trong năm qua, với việc người dân nắm giữ kim loại quý này như một hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng nội tệ.

Một ngân hàng khác đã bán một số vàng là Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan, đã bán 10,5 tấn trong tháng Ba. Tuy nhiên, Kazakhstan là người bán thậm chí trước tháng Ba. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng đã giảm lượng vàng nắm giữ 19,6 tấn. Tổng dự trữ vàng của nước này hiện ở mức 332 tấn – thấp nhất kể từ tháng 8/2018.

Hoàng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *