Giá xăng dầu hôm nay 3/5: WTI trượt về sát 70 USD/thùng

Do lo ngại vỡ nợ và lãi suất tăng ở Mỹ, cả hai mặt hàng xăng dầu chuẩn đều giảm sốc, WTI tiến về sát 70 USD/thùng, Brent giảm xuống 75 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 3/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2023 giảm 4 USD, tương đương 5,3%, xuống mức 71,66 USD/thùng.

Còn dầu Brent giao tháng 7 giảm 3,99 USD, tương đương 5%, xuống mức 75,32 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/5, giá dầu đã giảm khoảng 5% xuống mức thấp nhất trong năm tuần do lo lắng cho nền kinh tế Mỹ khi các chính trị gia nước này thảo luận về cách tránh vỡ nợ và các nhà đầu tư chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất trong tuần này.

Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 24/3 và cũng là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 1.

Giá dầu và các chỉ số chính của Phố Wall như (.DJI), (.SPX) , (.IXIC) đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ có thể hết tiền trong vòng một tháng.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ không đàm phán về trần nợ trong cuộc gặp với bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc hội vào ngày 9-5, nhưng ông sẽ thảo luận về việc bắt đầu một quy trình ngân sách riêng.

Cơ hội việc làm của Mỹ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 3 và tỷ lệ sa thải tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm cho thấy sự suy yếu trong thị trường lao động có thể hỗ trợ cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm hướng thị trường từ việc tăng lãi suất dự kiến của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát. Nhiều lần tăng giá có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng.

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách hôm nay. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách thường kỳ vào ngày mai. Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ của PVM nhận xét hành động của các ngân hàng trung ương để kiềm chế giá tiêu dùng và sản xuất tăng cao… tất cả tạo nên một bóng đen nghi ngờ khá dài về triển vọng kinh tế trong tương lai.

Trong khi đó, những lo ngại về nhu cầu dầu diesel trong những tháng gần đây đã gây áp lực khiến giá dầu sưởi tương lai của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Giá dầu về cơ bản có triển vọng yếu đi bởi sự thể hiện của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ. Nếu bối cảnh vĩ mô xấu đi thì giá dầu có thể bị đẩy xuống dưới mức 70 USD/thùng.

Cuối tuần qua, dữ liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, cho thấy trong tháng 4, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất đã giảm xuống 49,2 từ 51,9 trong tháng 3. Giá dầu lao dốc sâu bất chấp dự trữ dầu của Mỹ giảm trong tuần trước.

Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 3,939 triệu thùng, gấp gần 4 lần so với dự đoán của các nhà phân tích là chỉ giảm 1 triệu thùng. Trong khi đó, dự trữ xăng tăng 400.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1 triệu thùng.

Nguyên Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *