Giá xăng dầu hôm nay 24/6: WTI và Brent lao dốc do lãi suất tăng

Dù nguồn cung thắt chặt, nhưng sau khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất đẩy giá xăng dầu tiếp đà lao dốc.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, ngày 24/6, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2023 giảm 35 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 69,16 USD/thùng. Còn dầu Brent giảm 29 cent, tương đương 0,4%, xuống mức 73,85 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay
Giá xăng dầu hôm nay
Ảnh minh họa.

Ở phiên giao dịch trước đó, giá dầu Brent giảm khoảng 3 USD sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất nửa điểm phần trăm, cao gấp đôi dự kiến, lên 5%. Các ngân hàng trung ương ở Na Uy và Thụy Sĩ cũng tăng lãi suất.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang để ngỏ khả năng tăng lãi suất. Sau quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng của Fed, khả năng cao sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất tại Mỹ.

Thông thường, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ. Lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư cũng làm tăng giá trị của đồng USD, gây áp lực lên giá dầu.

Theo Reuters, dữ liệu khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng này giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, do tăng trưởng dịch vụ giảm lần đầu tiên trong năm và sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất ngày càng sâu sắc. Các chỉ số chính của Phố Wall cũng giảm. Cùng với đó, giá vàng đang trên đà giảm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 2.

Giá xăng dầu hôm nay

Sự phục hồi kinh tế đầy hứa hẹn của Trung Quốc đã chững lại sau vài tháng liên tiếp. Dữ liệu thị trường bất động sản, sản xuất và tiêu dùng ở quốc gia Đông Á này cũng thấp hơn dự kiến. Nỗi lo suy thoái kinh tế và nhu cầu đã lấn át các dấu hiệu thắt chặt từ phía cung.

Báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước bất ngờ giảm 3,8 triệu thùng. Vào tháng tới, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày, cùng với việc giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên của OPEC+ kéo dài đến hết năm sau khiến nguồn cung ngày càng eo hẹp.

Ngày 23/6, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng các vị thế quyền chọn và hợp đồng tương lai dầu thô dài hạn của Mỹ tại New York và London thêm 4.790 hợp đồng, lên 78.064 trong tuần tính đến ngày 20/6.

Nguyên Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *