Giá xăng dầu hôm nay (23/6): Dầu thô bất ngờ lao dốc

 Giá dầu thế giới hôm nay (23/6) bất ngờ giảm do lãi suất tăng cao hơn dự kiến ở Anh và cảnh báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell về khả năng tăng lãi suất ở Mỹ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Giá xăng dầu hôm nay
Giá xăng dầu hôm nay
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 23/6/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2023 ở mức 69,13 USD/thùng, giảm 0,5 USD trong phiên và giảm 3,31 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/6.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2023 đứng ở mức 73,81 USD/thùng, giảm 0,54 USD trong phiên và giảm 3,26 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/6.

Giá dầu thế giới hôm nay (23/6) bất ngờ giảm do lãi suất tăng cao hơn dự kiến ở Anh và cảnh báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell về khả năng tăng lãi suất ở Mỹ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets cho biết: “Lo ngại suy thoái lại gia tăng sau các đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng tới chính sách diều hâu”.

Đồng bạc xanh của Mỹ tăng giá (đã tăng 0,3% trong tuần này) có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho giá nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cả hai loại dầu thô chuẩn đã giảm khoảng 3 USD/thùng sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Các thị trường hiện đang chờ công bố Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) từ khắp nơi trên thế giới vào hôm nay (23/6) để có cái nhìn tổng quát về hoạt động sản xuất và xu hướng nhu cầu.

Theo dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16/6, trong khi dự trữ xăng tăng 2,935 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 301.000 thùng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất một cách thận trọng kể từ khi các nhà hoạch định chính sách hướng tới việc kết thúc vòng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ. Những lo ngại về việc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn đã che mờ triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong thời gian còn lại của năm.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Các nhà kinh doanh năng lượng đang lo lắng rằng Fed và những bên liên quan có thể làm tê liệt tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm nay”.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.878 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 22.015 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.174 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 17.956 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.587 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá hôm 21/6 với giá xăng giữ nguyên, giá dầu diesel và dầu hỏa tăng nhẹ chưa đến 150 đồng/lít, trong khi giá dầu mazut giảm 132 đồng/kg.

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *