Giá xăng dầu hôm nay 14/6: Đi lên nhờ nhu cầu tăng

Nhu cầu nhiên liệu tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn, dự trữ dầu của Mỹ tăng đẩy giá xăng dầu đi lên.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 14/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2023 tăng 2,3 USD, tương đương 3,4%, lên mức 69,42 USD/thùng.

Còn dầu Brent giao tháng 9/2023 tăng 2,45 USD, tương đương 3,4%, lên mức 74,29 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, giá dầu đã tăng hơn 3%. Giá dầu được thúc đẩy bởi hy vọng nhu cầu nhiên liệu tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng.

Việc cắt giảm lãi suất nhằm mục đích tạo thêm động lực cho sự phục hồi khá khiêm tốn sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ hai và nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu đã tăng sau mức giảm khoảng 4% ở phiên giao dịch trước đó, một phần do lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc sau số liệu kinh tế đáng thất vọng hồi tuần trước.

Reuters cho biết, sự gia tăng nguồn cung toàn cầu đang đè nặng lên thị trường. Thêm vào đó, những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ngày một gia tăng ngay trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến sẽ kết thúc vào hôm nay (14/6).

Hầu hết những người tham gia thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, đặc biệt là sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hầu như không tăng trong tháng 5.

Ngày 13/6, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu chính thức cho thấy, CPI của Mỹ trong tháng 5 chỉ tăng 0,1%, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái; CPI lõi tăng 0,4%, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo, lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Tuy nhiên, mức lạm phát này vẫn cao hơn so với mục tiêu lạm phát của Fed. Với dữ liệu lạm phát này, khả năng cao Fed sẽ giữ nguyên lãi suất.

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường đang định giá khả năng Fed không thay đổi lãi suất hiện tại lên tới 97,6%. Số phần trăm còn lại rơi vào khả năng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Sau quyết định lãi suất của Fed ngày hôm nay, dự kiến Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất vào ngày mai (15/6).

Cũng trong ngày 13/6, OPEC đã gần như giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 và tăng nhẹ kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc. OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm sẽ tăng 2,35 triệu thùng/ngày tương đương 2,4%.

Con số này hầu như không đổi so với dự báo 2,33 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Nhóm này dự báo nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 840.000 thùng/ngày, tăng so với dự báo 800.000 thùng/ngày vào tháng trước. Cùng ngày, Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *