Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Lao dốc do lo ngại nhu cầu giảm

Sự gia tăng lo ngại nguồn cung sau quyết định cắt giảm sản lượng đẩy giá xăng dầu lao dốc.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 10/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2023 giảm 1,12 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 70,17 USD/thùng.

Còn dầu Brent giao tháng 9/2023 giảm 1,17 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 74,79 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá dầu giảm hơn 1 USD do dữ liệu kinh tế của Trung Quốc làm gia tăng nghi ngờ về tăng trưởng nhu cầu sau quyết định cắt giảm sản lượng vào cuối tuần của Saudi Arabia.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều mất hơn 3 USD trong phiên giao dịch ngày 8/6 sau khi thị trường tiếp nhận được thông tin rằng một thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran sắp đạt được, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nguồn cung hơn cho thị trường.

Nhận xét về biến động giá trong ngày 8/6, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhấn mạnh sự biến động này cho thấy dầu “mong manh” như thế nào

Việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã đẩy giá dầu nhích lên, nhưng sau đó, tin đồn về khả năng trở lại của các thùng dầu Iran đã khiến giá dầu sụt giảm lớn. “Các nhà đầu tư mua có thể sẽ đứng bên lề cho đến khi lượng dầu tồn kho giảm rõ rệt hơn”, Staunovo cho biết.

Tuy nhiên, nhìn vào tình hình mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ thấy nhu cầu sẽ là yếu tố chính quyết định liệu hàng tồn kho hạn chế có đẩy giá dầu tăng hay nhu cầu yếu dẫn đến sự giảm giá của dầu.

Theo Reuters, trong tháng 5, giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm và nhanh hơn dự báo do nhu cầu giảm sút đè nặng lên lĩnh vực sản xuất đang chậm lại và tạo ra một đám mây che phủ sự phục hồi kinh tế mong manh ở quốc gia Đông Á.

Một số nhà phân tích kỳ vọng giá dầu sẽ tăng nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 13 và 14/6. Các nhà phân tích cho biết quyết định của Fed cũng có thể ảnh hưởng đến động thái tiếp theo của Saudi Arabia.

Theo nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, điều quan trọng là bất chấp những thay đổi (Saudi Arabia, Mỹ-Iran) đối với sản lượng, giá dầu vẫn duy trì ở mức dưới 80 USD/thùng và chắc chắn điều này sẽ khiến Saudi Arabia thất vọng. Erlam cho biết, giá dầu sẽ biến động theo dữ liệu lạm phát và quyết định lãi suất trong những tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *