Giá vàng hôm nay 10/6: Thị trường gia tăng bất ổn, vàng vẫn neo cao

Giá vàng sáng nay (10/6) trên thị trường thế giới tiếp tục giữ ở mức cao. Thị trường đón nhận liên tiếp những thông tin không mấy khả quan trong tuần khiến giới đầu tư vừa bán đi đã quay lại mua vào nhằm phòng ngừa bất ổn gia tăng.

Thế giới biến động đột ngột

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 1.960 USD/ounce, giảm nhẹ 4 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức gần 1.960 USD/ounce, giảm khoảng 5 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Tuần qua, giá vàng thế giới lao dốc rồi lại tăng vọt. Dao động giá mỗi phiên tăng – giảm như vậy lên đến trên 20 USD/ounce. Những biến động đột ngột như vậy xuất phát từ báo cáo việc làm tích cực tháng 5 của Mỹ. Chỉ chừng đó thông tin đã khiến giá vàng thế giới lao dốc từ lên trên 1.960 USD/ounce, có khi xuống sát mức 1.940 USD/ounce.

Giá vàng thế  giới neo ở mức cao. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế  giới neo ở mức cao. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chỉ có 1 phiên rồi thị trường lại chứng kiến sự đi xuống của nền kinh tế số 2 thế giới là Trung Quốc khi lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu đều giảm sâu trong tháng 5.

Điều này cũng đẩy giá vàng tăng vọt lên trên 1.965 USD/ounce.Hai phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tăng và giữ ở mức cao khi số liệu kinh tế Khu vực châu Âu (Eurozone) cho thấy tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp kể từ quý 4/2022. Theo định nghĩa, 2 quý suy giảm tăng trưởng liên tiếp nghĩa là Khu vực Eurozone đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật.Điều qua trọng là, chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư trong Khu vực Eurozone giảm sâu hơn trong tháng 5, từ âm 8,7 điểm trong tháng 4 xuống âm 13,1 điểm.Bên cạnh đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tại Mỹ đã bất ngờ tăng lên 261.000 đơn, cao hơn rất nhiều mức đạt được tuần trước là 233.000 đơn và mức dự báo là 235.000 đơn.

Nhiều phân tích của chuyên gia nhận định, bất ổn gia tăng đối với các nền kinh tế lớn trên thế giới xuất phát từ lạm phát tăng cao, căng thẳng địa chính trị, do đó người dân ở nhiều quốc gia thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu. Điều này càng khiến cho sản xuất bị thu hẹp, hoạt động thương mại kém đi.

Thông tin bất ổn gia tăng đã khiến giới đầu tư quay lại nắm giữ vàng và tìm kiếm lợi nhuận trong kinh doanh kim loại quý. Kết tuần, giá vàng thế giới tăng 14 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Chuyên gia dự báo, vàng chưa xuống giá sâu khi thị trường không có thông tin nào mới cho đến khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 vào ngày 13/6. Chỉ sau đó 1 ngày Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc cuộc họp tháng 6 với những thông tin nhận định về nền kinh tế cũng như chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Bích Hời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *