Giá xăng dầu hôm nay (3/8): Dầu thô bất ngờ lao dốc

Giá dầu thế giới hôm nay (3/8) bất ngờ lao dốc bất chấp sự sụt giảm đáng kể trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Thị trường tài chính đang đồng loạt đi xuống sau khi cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc xếp hạng tín dụng hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay
Giá xăng dầu hôm nay
Ảnh minh họa

Giá xăng dầu hôm nay

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 3/8/2023 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2023 ở mức 79,30 USD/thùng, tăng 0,17 USD trong phiên và giảm 2,52 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 2/8.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 10/2023 đứng ở mức 83,36 USD/thùng, tăng 0,16 USD trong phiên và giảm 2,51 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 2/8.

Giá dầu thế giới hôm nay (3/8) bất ngờ lao dốc bất chấp sự sụt giảm đáng kể trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 17 triệu thùng trong tuần này, mức giảm lớn nhất trong lịch sử dự trữ dầu thô của Mỹ theo hồ sơ từ năm 1982. Nguyên nhân của sự sụt giảm dự trữ là do hoạt động lọc dầu và xuất khẩu dầu thô tăng mạnh.

Bất chấp việc tồn kho giảm kỷ lục, giá dầu của Mỹ giảm trong bối cảnh thị trường tài chính đồng loạt lao dốc sau khi cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc xếp hạng tín dụng hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Việc chính phủ Mỹ rút lại đề nghị mua 6 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cũng là yếu tố đẩy giá dầu xuống thấp hơn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của châu Mỹ tại OANDA cho biết: “Nhu cầu xăng dầu dường như đã đạt mức đỉnh”.

Các nhà lãnh đạo thực tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, nguồn cung toàn cầu đã bị hạn chế trước động thái cắt giảm sản lượng sâu từ Ả Rập Xê-út, theo đó tồn kho dầu thô cũng bắt đầu giảm ở các quốc gia khác do nhu cầu vượt xa nguồn cung.

Bên cạnh đó, những lo ngại đang ngày càng gia tăng rằng hoạt động mua dầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể chậm lại khi giá đầu vào tăng.

Philip Jones-Lux của Sparta Commodities cho biết: “Việc mua dầu thô của Trung Quốc là do cơ hội chứ không phải do nhu cầu cao hơn. Thị trường sẽ tiếp tục được thúc đẩy hoàn toàn bởi những hạn chế về nguồn cung vốn luôn chịu sự biến động chính trị”.

Các chuyên gia cho biết, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (gọi chung là OPEC+) có vẻ không có khả năng sửa đổi chính sách sản lượng dầu hiện tại.

Các nhà phân tích đang kỳ vọng Ả Rập Xê-út sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa, bao gồm cả tháng 9 trong cuộc họp sắp tới (4/8).

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.791 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.963 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.612 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.270 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.531 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 1/8 của liên Bộ Công Thương – Tài chính. Theo đó, tất cả các mặt hàng xăng dầu đều tăng, mức cao nhất ghi nhận được là 1.171 đồng/lít.

Minh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *