Quan chức Fed: NHTW sẽ tăng lãi suất thêm ‘vài lần’ nữa cho đến khi đạt được mục tiêu

Mới đây, 3 quan chức Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ cần tăng lãi suất mạnh hơn nữa trong năm nay để đưa lạm phát trở về mục tiêu của NHTW.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr phát biểu tại cuộc họp của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng hôm 10/7: “Chúng tôi đã đạt được nhiều bước tiến trong chính sách tiền tệ trong năm qua, đây là việc mà chúng tôi cần làm. Có thể nói rằng, NHTW đã tiến đến rất gần mục tiêu nhưng vẫn còn số nhiệm vụ cần hoàn thành.”

Sau cuộc họp hồi tháng 6, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở phạm vi từ 5% đến 5,25%, sau 10 đợt tăng liên tiếp. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách dự kiến NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% vào cuối năm nay, theo dự đoán được công bố sau cuộc họp.

Phát biểu tại Viện Brookings ở Washington, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, cho biết: “Chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất thêm vài lần nữa trong năm nay, để thực sự đưa lạm phát trở về mức ổn định là 2%.”

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, chia sẻ tại một sự kiện do Đại học California, San Diego, tổ chức rằng, quan điểm của bà cũng “giống” với dự báo của các quan chức Fed về 2 lần tăng lãi suất nữa.

Bà Mester cho hay: “Để đảm bảo lạm phát đang trên đà trở về mục tiêu ổn định và kịp thời về 2%, quan điểm của tôi là lãi suất cơ bản nên cao hơn một chút so với hiện tại. Sau đó, NHTW nên duy trì ở mức đó một thời gian, để có thêm thông tin về xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế.”

Bà Daly nhận định, rủi ro của việc đưa ra quá ít hành động để kiềm chế lạm phát vẫn lớn hơn rủi ro của việc quá cứng rắn, dù khoảng cách giữa 2 vấn đề này đang được thu hẹp. Chủ tịch Fed San Francisco cho biết bà bắt đầu nhận thấy dấu hiệu của việc nền kinh tế đang chậm lại, cùng với đó cung và cầu đang có sự cân bằng tốt hơn.

Trong khi đó, lạm phát lõi vẫn là một mối lo ngại đối với Fed. Trong khi PCE tháng 5 tăng với tốc độ hàng năm chậm nhất trong hơn 2 năm, thì PCE lõi lại tăng 4,6% trong tháng 5, cho thấy lạm phát lõi vẫn ở mức cao.

Bà Daly nêu rõ: “Lạm phát là vấn đề mà chúng tôi quan tâm hàng đầu.”

Các quan chức Fed sẽ theo dõi số liệu lạm phát mới trong tuần này, với số liệu về CPI của Bộ Lao động Mỹ được công bố vào ngày 12/7. Các chuyên gia được Bloomberg khảo sát dự báo CPI lõi tăng 0,3% trong tháng trước, với tốc độ tăng hàng năm là 5%.

Chủ tịch Fed Atlanta – Raphael Bostic, cho biết dù tỷ lệ lạm phát quá cao thì các nhà hoạch định chính sách có thể nên kiên nhẫn ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh đã có dấu hiệu về suy thoái kinh tế.

Ông cho biết: “Quan điểm của tôi là chúng ta nên kiên nhẫn, khi chính sách vẫn đang ở trong phạm vi cứng rắn. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại và các biện pháp chính sách đang phát huy tác dụng.”

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 25-26/7 và được dự đoán là sẽ có một đợt tăng lãi suất.

Tham khảo Bloomberg

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *