Thị trường ngày 11/7: Giá dầu, cao su, quặng sắt giảm

Thị trường hàng hóa đồng loạt giảm giá trong phiên thứ Hai trong bối cảnh dự kiến Fed sẽ nối lại việc tăng lãi suất trong tháng 7 và lạm phát ở Trung Quốc trì trệ.

Thị trường ngày 11/7: Giá dầu, cao su, quặng sắt giảm

Dầu giảm 1%

Giá dầu giảm 1% vào thứ Hai do ngày càng có khả năng Mỹ tăng lãi suất, nhưng việc cắt giảm nguồn cung dầu thô từ các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu là Saudi Arabia Nga đã hạn chế mức giảm giá.

Dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 78 cent, tương đương 1%, xuống 77,69 USD/thùng, sau khi trước đó trong phiên có lúc chạm mức cao nhất hơn hai tháng.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ giảm 87 cent, tương đương 1,2%, xuống 72,99 USD.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly hôm thứ Hai một lần nữa nói rằng bà tin có thể sẽ cần thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để giảm mức lạm phát vẫn còn quá cao, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cũng phát đi tín hiệu tăng lãi suất.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu từ Trung Quốc và các nước đang phát triển, kết hợp với việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, có thể sẽ khiến thị trường thắt chặt trong nửa cuối năm bất chấp nền kinh tế toàn cầu trì trệ, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Quặng sắt giảm mạnh nhất 9 tháng

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai của sàn Đại Liên và Singapore giảm hơn 3% vào thứ Hai khi các thương nhân chờ đợi tin tức mới về gói kích thích của Trung Quốc trong bối cảnh sản xuất trì trệ.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên giảm 3,5% xuống 795,5 nhân dân tệ (109,94 USD)/tấn, ngày giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 8 giảm 3,1% xuống 104,3 USD/tấn.

Nhiệt độ ở một số khu vực trên khắp Trung Quốc được dự báo sẽ đạt trên 40 độ C, Westpac cho biết trong một lưu ý riêng. Chất lượng không  khí xấu đi sẽ buộc các cơ sở sản xuất thép phải hạn chế sản xuất.

Giá các loại thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải cũng trượt dốc trong phiên này. Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải giảm 2%, thép cuộn cán nóng giảm 1,7%, dây thép cuộn giảm 4,7% và thép không gỉ giảm 0,3%.

Vàng ổn định, palađi xuống dưới 1.200 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018

Giá vàng ít thay đổi vào thứ Hai khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ – có thể ảnh hưởng đến lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi giá palađi lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018 giảm xuống dưới mức 1.200 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên vững ở mức 1.925,30 USD/ounce lúc, vàng kỳ hạn tháng 8 giảm nhẹ 0,1% xuống 1.931 USD.

Trong khi đó, palađi giảm 0,2% xuống 1.241,41 USD/ounce sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 1.190,65 USD.

Trọng tâm chú ý của thị trường tuần này sẽ là dữ liệu CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của Mỹ, công bố vào thứ Tư, sau khi biên bản họp của Fed tuần trước cho thấy đại đa số các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa.

Đồng ổn định nhờ đồng đô la yếu hơn

Đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên không đổi ở mức 8.371,5 USD/tấn.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm với tốc độ nhanh nhất hơn 7 năm trong khi giá tiêu dùng bấp bênh trên bờ vực giảm phát, khiến các nhà hoạch định chính sách có thể sử dụng nhiều biện pháp kích thích hơn để vực dậy nhu cầu đang trì trệ.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tương lai trên thị trường Nhật Bản đã kết thúc 2 phiên tăng liên tiếp do đồng yên mạnh và dữ liệu lạm phát đáng thất vọng từ Trung Quốc làm giảm nhu cầu của nhà đầu tư.

Hợp đồng cao su giao tháng 12 của Sở giao dịch Osaka kết thúc giảm 0,9 yên, tương đương 0,4%, xuống 205,1 yên (1,44 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 145 NDT xuống còn 12.340 NDT (1.705,01 USD)/tấn.

Tồn kho cao su tại các kho do Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giám sát đã tăng 1,4 % so với một tuần trước đó, sàn giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước cho biết.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 1,05 cent, tương đương 0,7%, xuống 1,5985 USD/lb.

Các đại lý cho biết các quỹ đã mở rộng vị thế bán cà phê arabica do vụ thu hoạch tại nhà sản xuất hàng đầu thế giới, Brazil, tiếp tục đạt tiến triển tốt.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 45 USD, tương đương 1,7%, ở mức 2.576 USD/tấn.

Đậu tương và ngô tăng, lúa mì giảm

Giá đậu tương kỳ hạn tương lai của Mỹ tăng khoảng 2% vào thứ Hai khi các thương nhân chờ đợi các báo cáo vụ mùa hàng tháng do Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến công bố vào giữa tuần.

Giá đậu tương tăng cũng do xu hướng tăng giá dầu thực vật, bao gồm cả dầu cọ. Giá ngô kỳ hạn theo xu hướng ổn định của đậu tương trong khi giá lúa mì kỳ hạn kết thúc giảm sau một phiên biến động.

Trên sàn giao dịch Chicago, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 27-3/4 cent lên 13,45-1/2 USD/bushel, trong khi dầu đậu tương giao tháng 12 kết thúc tăng 2,48 cent mỗi lb, tương đương 4,25%, ở mức 60,81 cent/lb.

Giá ngô trên sàn CBOT kỳ hạn tháng 12 tăng 5 US cent lên 4,99-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mì kỳ hạn tháng 9 giảm 3-1/4 US cent xuống 6,46-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 11/7:

Thị trường ngày 11/7: Giá dầu, cao su, quặng sắt giảm

 

Minh Quân

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *